แคนาดาขอกระสุนปืนใหญ่จากเกาหลีใต้ คาดเกี่ยวกับยูเครน

30/05/2565 11:02 สำนักข่าวไทย

โซล 30 พ.ค. – เกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า แคนาดาได้ขอให้เกาหลีใต้จัดส่งกระสุนปืนใหญ่ให้ คาดว่าจะนำไปเติมในคลังแสงหลังจากที่แคนาดาจัดส่งไปให้ยูเครน เพิ่มแรงกดดันให้เกาหลีใต้ต้องจัดส่งอาวุธร้ายแรงให้แก่การทำสงครามในยูเครนทางอ้อม

โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงยืนยันวันนี้ว่า แคนาดาได้ร้องขอดังกล่าวแต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด เนื่องจากเกาหลีใต้ไม่มีการดำเนินการอย่างเป็นทางการตามคำขอนี้ แต่สถานีโทรทัศน์เอสบีเอสในเกาหลีใต้อ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมว่า กำลังจัดส่งกระสุนปืนใหญ่ 100,000 ลูกจากคลังสำรองให้แก่แคนาดา โดยอาจจะขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด

เกาหลีใต้ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตรรายใหญ่ยืนยันว่า จะไม่จัดส่งอาวุธร้ายแรงให้แก่ยูเครน และจัดส่งแต่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หมวกกันกระสุน และยา ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนนี้ปฏิเสธคำขอของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนที่ขอยานยนต์หุ้มเกราะ อาวุธต่อต้านอากาศยานต่อต้านเรือและต่อต้านรถถัง แต่มีข่าวลือว่าเขาอาจอนุญาตให้จัดส่งอาวุธร้ายแรงให้ยูเครนทางอ้อม เพื่อแสดงความใกล้ชิดกับสหรัฐ

แคนาดาได้จัดส่งปืนใหญ่แบบลากจูงเอ็ม 777 ที่สามารถยิงกระสุนปืนขนาด 155 มิลลิเมตรให้แก่ยูเครน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนางอนิตา อนันด์ รัฐมนตรีกลาโหมแคนาดาประกาศว่า จะจัดส่งกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตรให้ยูเครนอีก 20,000 ลูก โดยนำมาจากสหรัฐ.

Cr. สำนักข่าวไทย