เกาหลีเหนือเร่งตรวจแม่น้ำ-อากาศ-ขยะ สกัดโควิดระบาด

27/05/2565 14:03 สำนักข่าวไทย

เปียงยาง 27 พ.ค. – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีเหนือกำลังตรวจสอบตัวอย่างจากแม่น้ำ ทะเลสาบ อากาศ และสิ่งปฏิกูลจากครัวเรือนเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดครั้งใหญ่ในประเทศ

สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือกำลังให้ความสำคัญกับการทดสอบตัวอย่างส่งตรวจที่เก็บมาจากแม่น้ำและทะเลสาบ การฆ่าเชื้อในน้ำเสียและขยะมูลฝอยจากครัวเรือนจำนวนมากทุกวัน รวมถึงทดสอบตัวอย่างส่งตรวจจากสิ่งปฏิกูลเหล่านี้ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด นอกจากนี้ เคซีเอ็นเอยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือสวมชุดป้องกันและหน้ากากอนามัยถือกล่องที่ติดป้าย ‘ตัวอย่างส่งตรวจ’ หรือ ‘ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย’ อีกด้วย

เคซีเอ็นเอรายงานอ้างสำนักงานป้องกันโรคระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือที่ระบุว่า เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยมีไข้รายใหม่ 100,460 คนเมื่อวันพฤหัสบดี ลดลงเกือบ 400,000 คนจากการระบาดเมื่อ 10 วันก่อน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยมีไข้สะสมกว่า 3.27 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 69 คน ขณะนี้ทางการเกาหลีเหนือกำลังเร่งตรวจหาเชื้อโควิดและหาทางควบคุมการะบาดทั่วประเทศ หลังมียอดผู้ป่วยมีไข้และผู้เสียชีวิตรายใหม่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้.

Cr. สำนักข่าวไทย