แบงก์ชาติเกาหลีใต้ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สองเดือนติดกัน สกัดเงินเฟ้อพุ่งแรง

infoquest

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 1.75% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยสองเดือนติดต่อกันเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 15 ปี เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในขณะนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ธนาคารกลางเกาหลีใต้ลงมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 1.5%

ทางการเกาหลีใต้มีความพยายามอย่างมากที่จะควบคุมเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ ต่างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลให้เกิดปัญหาห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนเม.ย.ของเกาหลีใต้พุ่งขึ้น 4.8% ซึ่งเป็นการขยายตัวรวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2551 โดยดัชนี CPI เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เกิดจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ส่วนตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อในเดือนพ.ค.พุ่งขึ้นแตะระดับ 3.3% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2555 โดยตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อที่สูงขึ้นนั้นอาจส่งผลให้ความต้องการปรับขึ้นค่าจ้างเพิ่มขึ้น และจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อภาวะเงินเฟ้อในประเทศ

ที่ผ่านมานั้น ธนาคารกลางเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับการควบคุมเงินเฟ้อเป็นลำดับต้น ๆ แม้มีความกังวลว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลให้ต้นทุนการกู้ยืมสูงขึ้น และอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังถูกกดดันให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 0.75-1.00% ในการประชุมเดือนพ.ค. และยังส่งสัญญาณที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก โดยมีเป้าหมายเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์