หลี่ เค่อเฉียง รับ จีดีพีปีนี้อาจไม่ถึงเป้าที่โต5.5% เหตุโควิดกระทบศก.

26 พ.ค. 65 13:30 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน ยอมรับว่า ในปีนี้เศรษฐกิจจีนอาจไม่สามารถบรรลุเป้าหมาย หรือขยายตัวได้ที่ 5.5% หลังจากเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการใช้มาตรการ Covid Zero

  นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า เศรษฐกิจจีนได้ส่งสัญญานถึงการลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ และในบางด้านอาจมีสถานการณ์ที่ย่ำแย่กว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2020 ซึ่งเขาได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พยายามทำให้อัตราว่างงานในประเทศลดลง และทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างเหมาะสมในไตรมาสที่ 2/2022 หลังจากอัตราว่างงานของจีนได้เพิ่มขึ้นไปถึงระดับ 6.1% ในเดือนเม.ย. ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่เหลือของปีนี้

  ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 33 ฉบับ เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจและกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนจากภาวะชะลอตัว รวมถึงได้ปรับลดภาษีเพิ่มเติมในวงเงิน 1.4 แสนล้านหยวน (2.1 หมื่นล้านดอลลาร์) รวมถึงมาตรการสำหรับการซื้อรถยนต์ และรัฐบาลท้องถิ่น โดยคาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งหมดที่รัฐบาลจีนอนุมัติในครั้งนี้ จะมีวงเงินรวมอยู่ที่ 3.65 ล้านล้านหยวน

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai