โปรแกรมเพื่อการลดขนาดขยะจากอาหารชนะเลิศโครงการ APEC App Challenge

23 พฤษภาคม 2022 แก้ไข 25 พฤษภาคม 2565 สำนักงานเลขาธิการเอเปค กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

นายพลากร คชพันธ์สมโภชน์ และนายพีรวิชญ์ ตั้งวงศ์สิน ทีมจากประเทศไทยสร้างโปรแกรมที่สามารถช่วยลดขยะอาหารเป็นผู้ชนะการแข่งขันโครงการ APEC App Challenge ปี 2022 จากทีมนักพัฒนา 28 คนจากทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งจัดขึ้นก่อนงานการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค ณ กรุงเทพมหานคร

ทั้ง 2 คนได้สร้าง Kitchen@Venture ซึ่งเป็นเครื่องมือดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อผู้บริโภคและเจ้าของร้านอาหารที่มีตัวเลือกอาหารเพื่อสุขภาพจากผู้ผลิตในท้องถิ่นที่มีคุณค่าสูงและแนะนำอาหารที่มีคุณภาพ ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปอาหารในตู้เย็น อัปโหลดลงในแอพและรับคำแนะนำทางเลือกเพื่อสุขภาพ

โปรแกรมที่ชนะการประกวดในการเผชิญกับความท้าทายในปีนี้ ด้วยการแสดงแนวทางแก้ไขปัญหาเชิงดิจิทัลแบบใหม่ที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษ ซึ่งช่วยส่งเสริมการเติบโตอย่างครอบคลุมและเศรษฐกิจหมุนเวียนแบบชีวภาพ (bio-circular-green: BCG) ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่ประเทศไทยกำลังส่งเสริมในฐานะส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การฟื้นฟูเพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น เติบโตอย่างสมดุลและยั่งยืน

นายธานี ทองภักดี ประธานเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค 2022 กล่าวว่า “โลกในขณะนี้กำลังเผชิญกับปัญหาการพัฒนาที่ยั่งยืน ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โครงการ App Challenge มีประโยชน์อย่างมากในการส่งเสริมให้เยาวชนมีบทบาทสำคัญในสังคม การพัฒนา ตลอดจนวิธีการออกแบบและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล”

ดร.รีเบคก้า สตา มาเรีย (Rebecca Sta Maria) ผู้อำนวยการบริหารของสำนักเลขาธิการเอเปคกล่าวว่า “นี่เป็นนวัตกรรมสำหรับเราในการมีส่วนร่วมกับเยาวชน เพื่อแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีสามารถนำมาใช้เพื่อลดช่องว่างในการพัฒนาได้อย่างไร”

APEC App Challenge ปี 2022 เป็นปีที่ 6 ของโครงการ ได้เชิญนักพัฒนารุ่นใหม่และผู้ประกอบการด้านดิจิทัลจากทั่วภูมิภาคเพื่อสร้างเครื่องมือพกพาและเครือข่ายใหม่ ๆ ที่สามารถช่วยส่งเสริมการเติบโตสำหรับฟาร์มเกษตรขนาดเล็กที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเอเปคและผู้ประกอบการในการเกษตรและธุรกิจอาหารที่ยั่งยืน

ประเทศไทย เจ้าภาพเอเปค 2022 ได้ตั้งหัวข้อการแข่งขันจากลำดับความสำคัญหลักของการประชุมในปีนี้ คือ “สมดุลในทุกด้าน” โดยมุ่งเน้นที่การมีส่วนร่วมของสังคมทั้งหมดและใช้นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก

ทีมนักพัฒนา 14 ทีมจาก 12 เขตเศรษฐกิจเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไนดารุสซาลาม อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี จีนไทเป ไทย ฟิลิปปินส์ สหรัฐและเวียดนาม

“ทุกปี โครงการ APEC App Challenge จะแสดงให้เห็นความสามารถที่น่าทึ่งที่เรามีในภูมิภาคนี้” สกอตต์ โบมอนต์ (Scott Beaumont) ประธานกูเกิ้ล (Google) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกล่าว ซึ่งเขาให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าว

“พวกเขาไม่ได้เป็นเพียงแนวทางของการเข้ารหัสเท่านั้น แต่ยังได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสร้างรูปแบบธุรกิจ วิธีสร้างคุณค่าทางสังคม วิธีจัดการกับชุมชนชายขอบ และวิธีถ่ายทอดข้อความแห่งชัยชนะที่สามารถขยายโครงการได้ในระดับภูมิภาค” โรดรีโก บัลบอนติน (Rodrigo Balbontín) จากกลุ่มโปรแกรมและเทคโนโลยีของมูลนิธิเอเชีย (The Asia Foundation) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน App Challenge อีกคนกล่าว

“โครงการ App Challenge เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เรายังต้องจัดหาช่องทางให้นักพัฒนาได้พัฒนาความคิดของพวกเขา” ดร.สตา มาเรีย กล่าวสรุป

สำหรับผู้ชนะการแข่งขัน APEC App Challenge การแข่งขันการสร้างโปรแกรมที่เข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งพวกเขาสร้างโปรแกรมใหม่เสร็จแล้ว จึงนำเสนอต่อคณะกรรมการจากเอเปค มูลนิธิเอเชีย กูเกิ้ล รวมถึงเครือข่ายของผู้เข้าร่วมเก่าโครงการ APEC App Challenge Digital Makers Asia Pacific (DMAP)

ผู้ชนะรับรางวัลต่อหน้ารัฐมนตรีการค้า ผู้แทน และสื่อในวันสุดท้ายของการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค

พลากรได้แสดงความตื่นเต้นต่อผลลัพธ์ของความท้าทายและอนาคตของผลิตภัณฑ์ของตนว่า “เราจะแสวงหาการสนับสนุนและหวังว่าโครงการจะยิ่งใหญ่มาก สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยเหลือผู้คนได้จริง”

รางวัลที่สองตกเป็นของโปรแกรม Agri Automations ซึ่งสร้างสรรค์โดยไมเคิล บาเออร์ (Michael Bauer) และแมทท์ คาบาแนค (Matt Cabanag) จากออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเครื่องมือที่วินิจฉัยโรคพืชผลด้วยการอัปโหลดภาพถ่ายบนโทรศัพท์มือถือ รางวัลที่สามตกเป็นของแดนน์นิช ฮุสเซน (Daanish Husain) และบาราดอน ฮิม  (Brandon Him) จากสหรัฐอเมริกา ผู้พัฒนาโปรแกรม Sprout แอพที่เชื่อมโยงและจัดกลุ่มเกษตรกรเพื่อเพิ่มรายได้ด้วยการสร้างพื้นที่

โครงการ APEC App Challenge เป็นความคิดริเริ่มร่วมกันระหว่างเอเปค ประเทศไทยและสำนักงานเลขาธิการเอเปค โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิเอเชียและกูเกิ้ล

ที่มา

APEC. (23 May 2022). An App for Reducing Food Waste Lands First Place at APEC App Challenge. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2022/an-app-for-reducing-food-waste-lands-first-place-at-apec-app-challenge

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ

นักวิจัยประจำสถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์