นักพัฒนาของเอเชีย-แปซิฟิกกับการสร้างโปรแกรมแนวทางแก้ไขปัญหาสำหรับธุรกิจการเกษตรที่ยั่งยืน

21 พฤษภาคม 2022 สำนักงานเลขาธิการเอเปค กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

ในช่วงเวลาที่ราคาอาหารโลกสูงขึ้นหลังจากช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดของการระบาดใหญ่ โครงการ APEC App Challenge ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีเพื่อแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่ออนาคตของธุรกิจเกษตรอาหารที่ยั่งยืน

ในปีนี้ ความท้าทายมุ่งเน้นไปที่ธีมของเอเปคปี 2022 “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” (Open. Connect. Balance.) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเติบโตระยะยาวที่ยืดหยุ่น ครอบคลุม สมดุลและยั่งยืน ทีมนักพัฒนา 14 ทีมจากสมาชิกเอเปครวมตัวกันที่กรุงเทพฯ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 พฤษภาคม) เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันการพัฒนาแอพพลิเคชั่นตลอด 24 ชั่วโมง

วัตถุประสงค์ของพวกเขา คือ การสำรวจว่าเทคโนโลยีจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกให้เข้าถึงความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (bio-circular-green: BCG) ได้อย่างไร การเชื่อมต่อกับโอกาสทางการตลาดมากขึ้นในเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเข้าถึงตลาดในประเทศและส่งออกสำหรับผลิตภัณฑ์ ที่รวบรวมวิสัยทัศน์นี้สำหรับเศรษฐกิจสีเขียว (green economy)

นายธานี ทองภักดี ประธานเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค 2022 ของประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ APEC App Challenge เป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการแสดงบทบาทเชิงบวกของเยาวชนและเทคโนโลยีดิจิทัล สามารถแสดงได้อย่างชัดเจนในการรับมือกับความท้าทายของภูมิภาค แนวทางแก้ไขแบบดิจิทัลสำหรับธุรกิจอาหารเกษตรที่ยั่งยืนประจำปีนี้ รวบรวมแนวคิดหลักของเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นผ่านการใช้และแบ่งปันนวัตกรรมและเครื่องมือดิจิทัลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

ทีมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้รับการสนับสนุนให้คิดอย่างสร้างสรรค์เกี่ยวกับความท้าทายที่เกษตรกรในท้องถิ่นต้องเผชิญในภูมิภาค โอกาสสำหรับการนำเสนอโดยเครื่องมือออนไลน์และตลาดกลาง และความสามารถในการพัฒนาและใช้งานผลิตภัณฑ์ใหม่ของพวกเขา

เป้าหมายสูงสุด คือ การคิดหาวิธีแก้ปัญหาที่จะสนับสนุนผู้ผลิตและผู้ประกอบการที่มีศักยภาพด้านผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ทั้งอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าสารอาหารพื้นฐาน ไปจนถึงโปรตีนจากพืชหรือเนื้อสัตว์จากพืช และอาหารที่มีความต้องการทางโภชนาการที่โดดเด่น หรืออาหารออร์แกนิค

“ปีนี้เป็นปีแรกที่โครงการ APEC App Challenge จะจัดการกับปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเกษตรอาหารอย่างยั่งยืน ประเทศไทยเป็นผู้นำในประเด็นนี้ และเราขอให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์จากทั่วทั้งเอเปคนำแนวคิดที่ดีที่สุดของพวกเขามาที่กรุงเทพฯ เพื่อแข่งขัน” จอห์น คาร์ (John Karr) ผู้อำนวยการอาวุโสด้านโปรแกรมสื่อดิจิทัลและเทคโนโลยีของมูลนิธิเอเชีย ซึ่งสนับสนุนโครงการ App Challenge กล่าวในปีนี้ร่วมกับเอเปคประเทศไทย 2022 สำนักงานเลขาธิการเอเปคและกูเกิ้ล (Google)

ดร.รีเบคก้า สตา มาเรีย (Rebecca Sta Maria) ผู้อำนวยการบริหารของสำนักเลขาธิการเอเปคกล่าวว่า “การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เห็นชัดเจนว่าแอปพลิเคชั่นดิจิทัลเชิงนวัตกรรมสามารถสร้างความแตกต่างได้มากเพียงใด เราต้องจัดพื้นที่มากขึ้นสำหรับนวัตกรรมดิจิทัล ในขณะที่เราเผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจ ดังนั้น เราจึงต้องสร้างแนวคิดผ่านโครงการ App Challenge”

ในแต่ละปี การแข่งขันจะเน้นที่หัวข้อที่เป็นหนึ่งเดียว ตั้งแต่การช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในการขยายธุรกิจผ่านการค้าข้ามพรมแดน ไปจนถึงการเสริมความแข็งแกร่งให้กับบทบาทของผู้ประกอบการสตรีในระบบเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ไปจนถึงการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวด้วยการส่งเสริมสภาพแวดล้อมการเดินทางที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ หัวข้อนี้สะท้อนให้เห็นในแนวทางแก้ไขปัญหาผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือเว็บไซต์ใหม่ที่ออกแบบและสร้างโดยนักประดิษฐ์รุ่นใหม่จากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

มิคาเอลลา บราวนิง (Michaela Browning) รองประธาน ฝ่ายรัฐบาลและนโยบายสาธารณะของ Google ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกล่าวว่า “ทุก ๆ ปี เรารู้สึกประหลาดใจมากที่ได้เห็นโซลูชันที่สร้างสรรค์ที่นักพัฒนารุ่นใหม่ของเอเปคคิดขึ้นมา สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงความสามารถอันยิ่งใหญ่ของภูมิภาค และยังส่งผลดีต่ออนาคตดิจิทัลของภูมิภาคอีกด้วย เทคโนโลยีดิจิทัลสามารถมีบทบาทที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาความท้าทายระดับโลกที่สำคัญ และช่วยส่งเสริมการเติบโตที่ครอบคลุมและยั่งยืนทั่วทั้งภูมิภาคเอเปค”

ที่มา

APEC. (21 May 2022). Asia-Pacific Developers Code Sustainable Agri-business Solutions. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2022/asia-pacific-developers-code-sustainable-agri-business-solutions

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ

นักวิจัยประจำสถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์