จับชายญี่ปุ่นได้เงินช่วยโควิดผิด 12 ล้าน-เล่นพนันเกลี้ยง

19/05/2565 14:29 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 19 พ.ค. – ตำรวจญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า ได้จับกุมตัวชายญี่ปุ่นที่ได้เงินเยียวยาผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 มากถึง 46.3 ล้านเยน (ราว 12.4 ล้านบาท) หลังทางการท้องถิ่นโอนเงินผิดเข้าบัญชีของเขาในเดือนเมษายน แต่ชายคนนี้กลับนำเงินไปเล่นการพนันออนไลน์จนหมดและไม่สามารถหาเงินมาคืนทางการท้องถิ่นได้

ตำรวจของจังหวัดยามากุจิบนเกาะฮอนชูของญี่ปุ่น เผยว่า ชายญี่ปุ่น วัย 24 ปี ถูกจับกุมในความผิดฐานต้องสงสัยละเมิดกฎหมายฉ้อโกงผ่านระบบคอมพิวเตอร์ หลังจากที่เขายอมรับกับตำรวจว่าได้นำเงินเยียวยาโควิดที่ทางการท้องถิ่นเมืองอาบุของจังหวัดยามากุจิโอนผิดเข้าบัญชีของเขามากถึง 46.3 ล้านเยนไปเล่นพนันออนไลน์จนหมด และไม่สามารถหาเงินคืนทางการท้องถิ่นได้ อย่างไรก็ดี ตำรวจตั้งข้อสงสัยว่า ชายคนนี้อาจไม่ได้นำเงินไปเล่นพนันจนหมดดังที่กล่าวอ้าง แต่อาจย้ายเงินบางส่วนไปไว้อีกบัญชีทั้งที่รู้ว่าเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่โอนผิดพลาด

นายโนริฮิโกะ ฮานาดะ นายกเทศมนตรีเมืองอาบุ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า การจับกุมตัวชายคนนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น เขาไม่เชื่อว่าชายคนดังกล่าวใช้เงินเล่นพนันจนหมด แต่อาจย้ายเงินไปเก็บไว้ที่ไหนสักแห่ง ก่อนหน้านี้ ตำรวจท้องถิ่นได้ใช้วิธีไปหาที่บ้าน โทรศัพท์ และส่งจดหมาย เพื่อขอให้ชายคนดังกล่าวคืนเงินที่โอนผิดให้ทางการท้องถิ่น แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ จนกระทั่งจำเป็นต้องตัดสินใจฟ้องร้องชายคนนี้เมื่อสัปดาห์ก่อนเพื่อให้ได้เงินคืน.

Cr. สำนักข่าวไทย