ยูเอ็นเตือนสงครามยูเครนอาจก่อปัญหาขาดแคลนอาหารทั่วโลก

19/05/2565 11:52 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 19 พ.ค. – องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนว่า การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียอาจทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนอาหารทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น กล่าวในนครนิวยอร์กของสหรัฐเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนทำให้ประชากรหลายสิบล้านคนทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารที่ก่อให้เกิดภาวะทุพโภชนาการ ภาวะอดอยาก และภาวะข้าวยากหมากแพง ถ้าทุกคนร่วมมือกัน ทั่วโลกก็จะมีปริมาณอาหารเพียงพอ แต่ถ้ายังไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งดังกล่าวได้ ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนอาหารทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส

นายกูเตอร์เรสยังเตือนว่า ไม่มีวิธีใดที่จะแก้ปัญหาวิกฤตอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากยูเครนยังไม่สามารถผลิตอาหารเพื่อส่งออกสู่ตลาดโลก ซึ่งรวมถึงการผลิตปุ๋ยจากรัสเซียและเบลารุส ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้เขากำลังติดต่อรัสเซียกับยูเครนเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างจริงจัง รวมถึงสหรัฐและสหภาพยุโรป หรืออียู เพื่อหาทางฟื้นฟูการส่งออกอาหารให้กลับคืนสู่ระดับปกติ

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า รัสเซียและยูเครนเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก คิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 30 ขณะที่ยูเครนได้รับสมญานามว่าเป็น ตะกร้าขนมปังของโลก (world’s bread basket) โดยส่งออกผลผลิตทางการเกษตรได้มากถึงเดือนละ 4.5 ล้านตันก่อนเกิดสงครามยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย