เกาหลีเหนือเร่งผลิตยาและเวชภัณฑ์รับมือโควิดระบาด

19/05/2565 11:05 สำนักข่าวไทย

เปียงยาง 19 พ.ค. – เกาหลีเหนือเร่งผลิตยารักษาโรคและเวชภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องอบฆ่าเชื้อโรค ปรอทวัดไข้ และยาแผนโบราณ เพื่อนำมาใช้ในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศ

สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า เกาหลีเหนือกำลังเร่งผลิตยารักษาโรคและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องอบฆ่าเชื้อโรคและปรอทวัดอุณหภูมิ นอกจากนี้ ยังเร่งผลิตยาแผนโบราณหลายขนานที่มีสรรพคุณลดไข้และบรรเทาอาการปวด โดยที่เกาหลีเหนือระบุว่ายาเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาโรคโควิด ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ออกมาตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขว่าล่าช้าในการแจกจ่ายยาและไร้ประสิทธิภาพในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด

เคซีเอ็นเอยังรายงานอ้างสำนักงานป้องกันโรคระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือที่ระบุว่า เกาหลีเหนือ ซึ่งประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ พบผู้ป่วยมีไข้เพิ่มขึ้น 262,270 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คนเมื่อวันพุธ แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก ขณะนี้ เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยมีไข้ 1.97 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 63 คน นับตั้งแต่พบผู้ป่วยโควิดรายแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย