สหรัฐหนุนเต็มที่ “สวีเดน-ฟินแลนด์” เข้าร่วมนาโต

19/05/2565 10:03 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 19 พ.ค.-สหรัฐระบุว่า พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้สวีเดนและฟินแลนด์เป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต โดยให้คำมั่นว่าจะยืนเคียงข้างหากทั้งสองประเทศถูกรัสเซียข่มขู่ และจะกดดันไม่ให้ตุรกีคัดค้านการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของทั้งสองประเทศ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวหลังจากที่ฟินแลนด์กับสวีเดนได้ยื่นเจตจำนงสมัครเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโตอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธว่า เขารู้สึกยินดีและสนับสนุนการสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตของทั้งสองประเทศ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ แม้การยื่นเจตจำนงของฟินแลนด์กับสวีเดนกำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา แต่สหรัฐก็จะทำงานร่วมกับทั้งสองประเทศเพื่อเฝ้าระวังภัยคุกคามต่อความมั่นคงร่วมกัน ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีไบเดนมีขึ้นเพียง 1 วันก่อนที่สหรัฐจะเปิดทำเนียบขาวต้อนรับประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอ ของฟินแลนด์ และนายกรัฐมนตรีแมกดาลีนา แอนเดอร์สสัน ของสวีเดน เพื่อหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจเข้าร่วมนาโตหลังรัสเซียนำกองทหารบุกโจมตียูเครน

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐได้รับปากว่าจะทำงานร่วมกับฟินแลนด์และสวีเดนเพื่อแก้ปัญหาสำคัญที่อาจขัดขวางการเป็นสมาชิกของทั้งสองประเทศ เช่น ความจำเป็นที่จะต้องได้รับข้อรับประกันด้านความมั่นคง (security guarantees) ก่อนเข้าร่วมเป็นชาติสมาชิกของนาโต รวมถึงเสียงคัดค้านจากตุรกีที่ไม่ต้องการให้ฟินแลนด์กับสวีเดนเข้าร่วมนาโต.

Cr. สำนักข่าวไทย