สงครามรัสเซีย-ยูเครนทำเงินเฟ้ออังกฤษสูงสุดในรอบ 40 ปี

18/05/2565 15:51 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 18 พ.ค.- อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษเดือนเมษายนปีนี้ทะยานขึ้นสถิติสูงที่สุดในรอบ 40 ปี เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาอาหารและเชื้อเพลิงแพงยิ่งขึ้นไปอีก

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษแถลงวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนเมษายน 2565 ปรับขึ้นถึงร้อยละ 9 จากเดือนเมษายน 2564 เทียบกับเดือนมีนาคมที่ปรับขึ้นร้อยละ 7 ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2525 ที่เงินเฟ้อสูงถึงร้อยละ 11 ครัวเรือนในอังกฤษต้องจ่ายค่าก๊าซและไฟฟ้าที่แพงขึ้นร้อยละ 54 ในเดือนเมษายน หลังจากทางการขยายเพดานราคาพลังงานให้สอดคล้องกับราคาขายส่งที่ปรับเพิ่มขึ้น ราคาอาหารและพลังงานในอังกฤษปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์

เงินเฟ้อที่สูงสุดในรอบ 40 ปีนี้จะกดดันให้รัฐบาลอังกฤษต้องออกมาตรการบรรเทาปัญหาค่าครองชีพสูง เป็นวิกฤตที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า จะทำให้มาตรฐานความเป็นอยู่ของชาวอังกฤษลดลงต่ำที่สุดนับจากช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังร่างแผนการอุดหนุนค่าเชื้อเพลิงช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และกำลังพิจารณาเก็บภาษีลาภลอยกับบริษัทพลังงานที่ได้กำไรจากน้ำมันและก๊าซราคาแพง รวมทั้งอาจใช้มาตรการลดภาษีรายได้ให้แก่ประชาชนด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย