อังกฤษ เผยเงินเฟ้อเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้น 9% สูงที่สุดในรอบ 40 ปี

18 พ.ค. 65 16:33 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

      สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติงกฤษ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือน เม.ย.เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้นจาก 7% ในเดือนมี.ค. ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่เดือนมี.ค.1982

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษเพิ่มขึ้นถึง 9% เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าประเภทพลังงาน 54% ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบของสงครามความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย ขณะที่ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 6.7% และอัตราค่าบริการโรงแรมเพิ่มขึ้น 8%

  ริชชี่ ซูนัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอังกฤษกล่าวว่า การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อครั้งนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลอังกฤษไม่สามารถปกป้องประชาชนจากความท้าทายที่เกิดจากอัตราเงินเฟ้อได้อย่างสมบูรณ์ เช่นเดียวกับระเทศต่างๆ ก็กำลังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

   การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษ สร้างแรงกดดันให้กับธนาคารกลางอังกฤษ (BoE)ในการแก้ไขปัญหาเงินอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ก่อนหน้านี้ BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ไปแล้วถึง 4 ครั้ง ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้นถึง 1% 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai