คาดศรีลังกาจะถูกจัดสถานะเป็น “ผิดนัดชำระหนี้” ในวันนี้

18/05/2565 15:11 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 18 พ.ค.- ศรีลังกามีแนวโน้มจะถูกบริษัทจัดอันดับเครดิตจัดสถานะเป็น “ผิดนัดชำระหนี้” ในวันนี้ หลังจากไม่จ่ายดอกเบี้ยหน้าตั๋วของพันธบัตรรัฐบาล 2 งวด ขณะที่รัฐมนตรีพลังงานศรีลังกาเผยว่า ประเทศไม่มีเงินจ่ายค่าเชื้อเพลิง

ศรีลังกาแจ้งก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยหน้าตั๋วพันธบัตรงวดครบอายุปี 2566 และ 2571 ซึ่งจะพ้นระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันในวันนี้ ขณะที่เอสแอนด์พีได้ลดอันดับเครดิตของพันธบัตรทั้ง 2 งวดลงเป็น “ผิดนัดชำระหนี้” ไปแล้ว และอาจจะลดอันดับเครดิตโดยรวมของศรีลังกาลงเป็น “ดี” (D) คือดีฟอลต์ (Default) เพื่อยืนยันถึงสถานะการผิดนัดชำระหนี้หลังจากพ้นระยะเวลาผ่อนผัน

รัฐมนตรีไฟฟ้าและพลังงานของศรีลังกาแถลงต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า น้ำมันนำเข้าถูกส่งมาถึงท่าเรือในกรุงโคลัมโบตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมแล้ว แต่ประเทศไม่สามารถจ่ายได้ เพราะไม่มีเงินดอลลาร์สหรัฐมากพอจะขอเปิดแอลซี ซึ่งเป็นเอกสารที่ธนาคารออกให้เพื่อรับรองการชำระเงิน รัฐบาลกำลังหาเงินทุนอยู่ แต่ประเทศจะไม่มีน้ำมันใช้ไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้เป็นอย่างน้อย ขอให้ประชาชนเลิกไปต่อแถวรอเติมน้ำมันในช่วงนี้ ส่วนน้ำมันสำรองที่เหลืออยู่น้อยมากในขณะนี้จะใช้สำหรับบริการจำเป็นเท่านั้น เช่น รถพยาบาลฉุกเฉิน ด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะที่ได้รับแต่งตั้งให้รับตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกล่าวว่า ศรีลังกาได้รับเงินกู้ชั่วคราว 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,541 ล้านบาท) จากธนาคารโลก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถนำมาจ่ายค่าเชื้อเพลิงได้หรือไม่

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ

สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ศรีลังกาขาดรายได้จากการท่องเที่ยวและเงินส่งกลับประเทศ ประกอบกับราคาน้ำมันโลกแพง ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้นไม่หยุดและขาดแคลนสินค้าจำเป็น กลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2491 ประชาชนออกมาปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบประธานาธิบดีและท้องถนนในหลายเมือง จนกระทั่งเกิดการปะทะกับกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน มีผู้เสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บราว 300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย