ฟินแลนด์-สวีเดนสมัครเข้าร่วม “นาโต” อย่างเป็นทางการแล้ว

18/05/2565 14:20 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 18 พ.ค. – ฟินแลนด์กับสวีเดนได้ยื่นเจตจำนงสมัครเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต อย่างเป็นทางการแล้ว เป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นหลังรัสเซียนำกองทหารบุกโจมตียูเครน โดยนาโตคาดว่าจะใช้กระบวนการพิจารณารับทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการของนาโต กล่าวในพิธีที่เอกอัครราชทูตของฟินแลนด์กับสวีเดนประจำนาโตเดินทางมายื่นเจตจำนงสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตที่สำนักงานใหญ่ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ เขารู้สึกยินดีที่ทั้งสองประเทศตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต เนื่องจากฟินแลนด์และสวีเดนต่างก็เป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับนาโต การเข้าร่วมเป็นสมาชิกของทั้งสองประเทศจะช่วยเพิ่มความมั่นคงของนาโตในกลุ่มประเทศแถบทะเลบอลติก ทั้งยังระบุว่า นาโตจะเร่งทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้บรรลุผลสำเร็จอย่างรวดเร็วโดยอาศัยแรงสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากชาติพันธมิตรทั้งหมดของนาโต แม้ตุรกีได้แสดงจุดยืนคัดค้านไม่ให้ฟินแลนด์กับสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตก็ตาม แวดวงนักการทูตเผยว่า กระบวนการให้สัตยาบันอย่างเป็นทางการในรัฐสภาของชาติสมาชิกนาโตครบทั้ง 30 ประเทศอาจใช้เวลานานถึง 1 ปี

ฟินแลนด์และสวีเดนวางตัวเป็นกลางทางการเมืองมาโดยตลอดในช่วงสงครามเย็น แต่ได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดในด้านโครงสร้างความมั่นคงของทวีปยุโรปในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความคิดที่เปลี่ยนไปของประชาชนในกลุ่มประเทศนอร์ดิกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย