เซี่ยงไฮ้ตั้งเป้ากลับไปเป็นปกติตั้งแต่ 1 มิ.ย.

16/05/2565 11:22 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 16 พ.ค.- ทางการนครเซี่ยงไฮ้ของจีนตั้งเป้าจะเปิดเมืองและให้คนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน หลังจากประกาศว่าพื้นที่ 15 เขต จากทั้งหมด 16 เขต ไม่มีผู้ติดเชื้อนอกเขตกักโรคแล้ว

นายจง หมิง รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ ประกาศเรื่องนี้ระหว่างการแถลงข่าวทางออนไลน์ประจำวันในวันนี้ นับเป็นการประกาศกรอบเวลาชัดเจนที่สุดเรื่องทางการจะให้ชาวเมือง 25 ล้านคน กลับไปดำเนินชีวิตตามปกติได้เมื่อใด หลังจากชาวเมืองไม่พอใจเพราะถูกใช้มาตรการล็อกดาวน์มานานกว่า 6 สัปดาห์แล้ว โดยไม่มีการสื่อสารข้อมูลที่แน่ชัดเรื่องกรอบเวลาที่จะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

ทางการเซี่ยงไฮ้ประกาศว่า สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้แล้ว แต่ยังคงเป้าหมายควบคุมโควิดนอกเขตกักโรคให้เป็นศูนย์ให้ได้ ภายในวันที่ 21 พฤษภาคม เพื่อป้องกันการติดเชื้อรอบใหม่ ซึ่งหมายความว่ายังคงต้องใช้มาตรการจำกัดหลายอย่างต่อไป การควบคุมโควิดนอกเขตกักโรคให้เป็นศูนย์ คือ เกณฑ์สำคัญที่จีนใช้พิจารณาเรื่องให้คนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ส่วนในวันนี้เซี่ยงไฮ้เริ่มให้ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยา เปิดให้บริการอีกครั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย