“คิม จอง-อึน” ตำหนิ จนท.รับมือโควิดล่าช้า

16/05/2565 09:45 สำนักข่าวไทย

เปียงยาง 16 พ.ค.- นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือตำหนิเจ้าหน้าที่เรื่องจัดส่งยาล่าช้า และสั่งการให้กองทัพเร่งรับมือกับวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่มีการตรวจวินิจฉัยอย่างชัดเจน

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานอ้างศูนย์ต่อต้านไวรัสฉุกเฉินว่า มีประชาชนประมาณ 1 ล้าน 2 แสนคนเป็นไข้ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 50 คนในเวลาไม่กี่วัน ประชาชนมากกว่า 564,860 คนถูกกักตัวเพราะมีไข้สูง เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในและรอบกรุงเปียงยางมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน เฉพาะวันนี้มีคนเป็นไข้เพิ่มขึ้น 392,920 คน และเสียชีวิต 8 คน อย่างไรก็ดี เคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุชัดเจนว่า มีผู้ติดโควิดที่ได้รับการยืนยันแล้วจำนวนเท่าใด

เคซีเอ็นเอรายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระหว่างการประชุมคณะกรมการเมืองพรรคแรงงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า เป็นการรับมือการระบาดที่ล้มเหลว การจัดส่งยาไปยังร้านขายยาไม่ทันเวลา เพราะมีทัศนคติในการทำงานแบบไร้ความรับผิดชอบและขาดการจัดระเบียบองค์กร คณะกรมการเมืองได้ออกคำสั่งฉุกเฉินให้เร่งจัดส่งยาคงคลังของรัฐทันที และสั่งให้ร้านขายยาเปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่ปฏิบัติตาม ผู้นำเกาหลีเหนือได้สั่งการให้หน่วยแพทย์ของกองทัพเข้าไปช่วยจัดสรรยาในกรุงเปียงยาง และได้ไปตรวจเยี่ยมร้านขายยาในกรุงเปียงยางด้วยตนเอง เขาตำหนิร้านขายยาส่วนใหญ่ว่า จัดร้านไม่เหมาะสม แถมเภสัชกรยังไม่สวมเสื้อกาวน์ตามที่ควรใส่ด้วย

ด้านสำนักข่าวเอพีรายงานว่า เชื่อกันว่าเกาหลีเหนือขาดแคลนชุดตรวจหาเชื้อ จึงอาศัยแต่การแยกกักตัวผู้มีไข้ หากเกาหลีเหนือไม่สามารถชะลอการระบาด อาจเกิดผลร้ายแรงติดตามมา เพราะระบบสาธารณสุขย่ำแย่ และคาดว่าประชากร 26 ล้านคนยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน มีภาวะทุโภชนาการ และความเป็นอยู่ยากจน ส่วนสาเหตุที่เกาหลีเหนือไม่ยอมรับวัคซีนบริจาคในโครงการโคแว็กซ์ อาจเป็นเพราะพ่วงเงื่อนไขให้นานาชาติเข้าไปติดตามสถานการณ์ ขณะที่นายยุน ซอก-ยอล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้แถลงต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า เกาหลีใต้ยินดีส่งวัคซีน ยา และบุคลากรทางการแพทย์ไปช่วยเหลือหากเกาหลีเหนือต้องการ.

Cr. สำนักข่าวไทย