ญี่ปุ่นตกลงร่วมมือกับอียูเรื่องรัสเซีย

12/05/2565 12:15 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป หรือ อียู ตกลงที่จะร่วมมือกันเพิ่มเติมเรื่องการดำเนินการกับรัสเซียจากกรณีบุกยูเครน ขณะที่สงครามในยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและมาตรการลงโทษรัสเซียจากนานาประเทศก็รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป และนายคิชิดะ แถลงข่าวร่วมกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นในวันนี้ว่า จะเดินหน้าหารือกันต่อไปในเรื่องหาทางที่จะใช้ประโยชน์จากความเป็นหุ้นส่วนระหว่างอียูกับญี่ปุ่นในการจัดการกับรัสเซียในด้านต่าง ๆ เช่น พลังงาน นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่า เธอยินดีกับท่าทีของญี่ปุ่นที่มีต่อรัสเซียในขณะนี้ที่แสดงถึงความแข็งกร้าวมากขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลโตเกียว ร่วมกับอียูและสมาชิก 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี-7 ในการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการค้าต่อรัสเซีย ทำให้รัสเซียประสบความยากลำบากในการส่งออกน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ แต่ญี่ปุ่นต้องพึงพาการน้ำเข้าน้ำมัน ซึ่งรวมถึงต้องซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายคิชิดะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นตัดสินใจโดยหลักการว่า จะสั่งห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียแต่มีความลังเลที่จะคว่ำบาตรในบางโครงการ

นางฟอน เดอร์ เลเยน นายมิเชลและนายคิชิดะ พบกันที่กรุงโตเกียวในการประชุมประจำปี ที่เมื่อปีที่แล้วจัดแบบออนไลน์ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19.-

Cr. สำนักข่าวไทย