จีนระบุความสัมพันธ์กับฟิลิปปินส์จะแน่นแฟ้นขึ้น

12/05/2565 11:41 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 12 พ.ค. – นายฮวง ซีเหลียน ทูตจีนประจำกรุงมะนิลากล่าววันนี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนจะมีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลว่าที่ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์

นายมาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ซีเนียร์ ที่เป็นผู้นำเผด็จการของฟิลิปปินส์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างถล่มทลาย ซึ่งชัยชนะของเขาจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนแลสหรัฐเปลี่ยนแปลงไป นายฮวง โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กของเขาว่า จีนกำลังรอคอยที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของฟิลิปปินส์เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ดีขึ้น นายมาร์กอส มีความพันธ์ที่ยาวนานกับจีนและกำลังจะหาทางบรรลุข้อตกลงใหม่กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในเรื่องน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้ ในขณะเดียวกัน ฟิลิปปินส์ก็มีสนธิสัญญาเป็นพันธมิตรกับสหรัฐมาอย่างยาวนานแต่ชัยชนะของนายมาร์กอส อาจจะส่งผลกระทบกับความพยายามของสหรัฐในการต้านทานอิทธิพลของจีนในภูมิภาคนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างนายมาร์กอสกับสหรัฐ ไม่ราบรื่นนักจากกรณีคำสั่งละเมิดอำนาจศาล จากการที่เขาไม่ยอมร่วมมือกับศาลแขวงของฮาวาย ที่ได้มีคำสั่งเมี่อปี 1995 ให้ครอบครัวมาร์กอสจ่ายเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่เหยื่อที่ได้รับผลกระทบเมื่อครั้งที่นายมาร์กอส ซีเนียร์ เป็นผู้นำฟิลิปปินส์ แต่นายเคิร์ต แคมป์เบลล์ เจ้าหน้าที่ประสานงานของทำเนียบขาวของสหรัฐด้านภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก กล่าววานนี้ว่า สหรัฐกำลังหาทางพูดคุยติดต่อกับรัฐบาลของนายมาร์กอสโดยเร็วแม้เขาจะยอมรับว่าประเด็นทางประวัติศาสตร์อาจจะส่งผลให้เกิดความท้าทายอยู่บ้างในเบื้องต้น ขณะที่ทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้แสดงความยินดีกับนายมาร์กอส ที่ชนะการเลือกตั้งและกำลังรอคอยที่จะกระชับความเป็นพันธมิตรระหว่างสองประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย