จีนว่ากลุ่มจี 7 ห่วงเลือกตั้งฮ่องกงเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน

10/05/2565 16:58 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 10 พ.ค. – จีนระบุวันนี้ว่า การที่กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อกระบวนการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงคนใหม่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนเผยในการแถลงข่าวประจำวันนี้ว่า ชาติตะวันตกและสถาบันบางแห่งได้สมคบคิดกันเพื่อใส่ร้ายป้ายสีการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ของฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง จีนไม่เห็นด้วยและขอประณามการกระทำดังกล่าว ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ประเทศเหล่านี้ว่าพยายามทำตัวเป็นอาจารย์สอนวิชาประชาธิปไตยให้แก่ฮ่องกง ทั้งที่ฮ่องกงก็มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กลุ่มจี 7 ได้แสดงความวิตกกังวลเมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ของฮ่องกงและปัญหาเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนในฮ่องกง ทั้งนี้ สมาชิกของกลุ่มจี 7 ประกอบด้วยฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา อิตาลี ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐ ก่อนหน้านี้ นายจอห์น ลี วัย 64 ปี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารคนใหม่ของฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ โดยที่เขาจะรับตำแหน่งต่อจากนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงคนปัจจุบันในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย