ญี่ปุ่นว่าเกาหลีใต้ต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคี

10/05/2565 16:37 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 พ.ค. – นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าววันนี้หลังจากได้พบกับประธานาธิบดีดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ที่เพิ่งเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เห็นพ้องที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ดียิ่งขึ้น

นายฮายาชิ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดียุนกล่าวว่า เขาต้องการจะปรับปรุงความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นด้วยการติดต่อสื่อสารอย่างใกล้ชิดกันต่อไป รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายยุนที่กรุงโซลกล่าวว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีความสำคัญและความร่วมมือกันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคและการตอบโต้เกาหลีเหนือ เขากล่าวด้วยว่า ทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกันว่าไม่ควรปล่อยให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ให้ย่ำแย่ไปกว่าเดิม นอกจากนั้น เขายังกล่าวถึงเป็นพิเศษเรื่องความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้และสหรัฐกับเกาหลีใต้ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้แจ้งกับนายฮายาชิด้วยว่า เขาคาดหวังว่าจะได้พบกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นในเร็ววันนี้ และทำงานร่วมกันในการปรับปรุงความสัมพันธ์

สำหรับความสัมพันธ์ของเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่น ซึ่งเป็นผลมาจากเมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีใต้ในช่วงปี 1910-1945 และความไม่ลงรอยกันเมื่อไม่นานมานี้ในหลายเรื่องตั้งแต่การบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามในอดีตและการควบคุมการส่งออก นายยุน เข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ในช่วงเวลาเดียวกับที่สหรัฐกำลังหาทางส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคงแบบ 3 เส้ากับรัฐบาลเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ท่ามกลางภัยคุกคามด้านขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือที่กลับมาอีกครั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย