สหรัฐปฏิเสธข่าวช่วยยูเครนสังหารนายพลรัสเซีย

06/05/2565 13:57 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 6 พ.ค. – กระทรวงกลาโหมของสหรัฐปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ข้อมูลข่าวกรองแก่ยูเครนเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่ของนายพลรัสเซียในสนามรบเพื่อให้กองทัพยูเครนสามารถสังหารนายพลเหล่านี้ตามรายงานข่าวก่อนหน้าของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐได้ส่งหน่วยข่าวกรองทหารไปช่วยเหลือยูเครนในการป้องกันประเทศจริง แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งนายพลระดับสูงของรัสเซียในสนามรบ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจโจมตีศัตรูของกองทัพยูเครนตามที่นิวยอร์กไทมส์รายงาน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีของสหรัฐรายงานว่า สหรัฐได้ส่งข้อมูลข่าวกรองให้แก่ยูเครนเพื่อจมเรือรบของรัสเซียในเดือนเมษายน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของสหรัฐกล่าวถึงรายงานนี้ว่า สหรัฐให้ข้อมูลข่าวกรองแก่ยูเครนเพื่อให้ระวังภัยคุกคามจากเรือรบของรัสเซียในทะเลดำและเตรียมป้องกันการโจมตีทางทะเลเท่านั้น แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลจำเพาะเพื่อให้ยูเครนจมเรือดังกล่าว และสหรัฐก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจของยูเครน

นายพลวาเลรี เกราซิมอฟ (ซ้าย)

ก่อนหน้านี้ ยูเครนประสบความสำเร็จจากการโจมตีนายพลระดับสูงของรัสเซียหลายนาย รวมถึงการโจมตีในพื้นที่ใกล้แนวรบด้านหน้าของรัสเซียในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อว่า นายพลวาเลรี เกราซิมอฟ เสนาธิการใหญ่ของกองทัพรัสเซียและรัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กำลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองทหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย