เซี่ยงไฮ้ระบุสามารถคุมการระบาดของโควิดได้แล้ว

06/05/2565 12:38 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 6 พ.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางการเงินและธุรกิจของจีนกล่าววันนี้ว่า สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งถือเป็นการระบาดรุนแรงที่สุดของจีน ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว หลังจากต้องล็อกดาวน์ ไม่ให้ประชาชนในเมืองที่มีอยู่เกือบ 25 ล้านคนออกจากที่พักมาแล้ว 1 เดือน โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันใช้ยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์ต่อไปแม้จะกระทบกับเศรษฐกิจ

นายวู ฉิง รองนายกเทศมนตรีของนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ อยู่ในทิศทางขาลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา เขากล่าวในระหว่างแถลงข่าวในวันนี้ด้วยว่า ในขณะนี้ การป้องกันการระบาดและการควบคุมสถานการณ์โควิดของนครเซี่ยงไฮ้ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและขณะนี้สามารถควบคุมการระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประชาชนส่วนใหญ่ของนครเซี่ยงไฮ้ที่มีทั้งหมด 25 ล้านคนยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์และประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจมาตรการดังกล่าวที่บังคับใช้มาเป็นเดือนที่ 2 แล้ว ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ราย

อย่างไรก็ตาม นายวู กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังต้องระมัดระวังและยกการ์ดสูงไว้ต่อไป เนื่องจากแม้จะควบคุมการระบาดได้แต่ยังมีความเสี่ยงที่จะมีการระบาดกลับมาอีกได้ การดำเนินมาตรการอย่างต่อเนื่องจะนำไปสู่ชัยชนะ.

Cr. สำนักข่าวไทย