นักเศรษฐศาสตร์คาดBoE จะขึ้นดบ.เป็น 1.0% หวังแก้ปัญหาเงินเฟ้อ

5 พ.ค. 65 16:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์ในประเทศอังกฤษ คาดการณ์ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% จากเดิมที่ระดับ 0.75% เป็น 1.0% ในการประชุมนโยบายการเงินที่จะมีขึ้นในช่วงค่ำของวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย หลังอังกฤษเผชิญความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงการที่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นแตะระดับ 7% ซึ่งสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ BoE วางไว้ถึง 3 เท่า

  Peder Beck-Friis ผู้จัดการพอร์ตของ PIMCO บริษัทซื้อขายตราสารหนี้ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ กล่าวว่า BoE เป็นหนึ่งในธนาคารกลางที่ตกต่ำที่สุดในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจของอังกฤษเผชิญกับภาวะชะลอตัว และความเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะถดถอยที่เพิ่มขึ้น หลังความเชื่อมั่นของผู้บริโภคได้ลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

        รวมถึงยอดค้าปลีกที่ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน เนื่องจากค่าครองชีพที่ตึงตัว โดย Peder Beck-Friis คาดการณ์ว่า BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง จนกว่าตลาดแรงงานอังกฤษจะหลุดพ้นจากภาวะตึงตัวและอัตราเงินเฟ้อกลับมาอยู่ในระดับเป้าหมายที่ 2%

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่า บอร์ดบริหารของ BoE จะลงมติด้วยคะแนนเอกฉันท์ที่ 8-1 เสียง เพื่อปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ 1.0% และคาดการณ์ว่า BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 1.5% ภายในปีต้นปี 2023 และจะคงที่อยู่ในระดับดังกล่าวจนถึงสิ้นปี 2023

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai