บริษัทอียูในจีนพิจารณาย้ายการลงทุนเพราะคุมเข้มโควิด

05/05/2565 17:05 สำนักข่าวไทย

เซินเจิ้น 5 พ.ค. – หอการค้ายุโรปในประเทศจีน กล่าววันนี้ว่า บริษัทจากประเทศในยุโรปที่มาทำธุรกิจในจีนเริ่มมองหาแนวทางที่จะย้ายการลงทุนไปยังตลาดอื่น ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลจีนและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน

การสำรวจความเห็นของบริษัทที่เป็นสมาชิกหอการค้ายุโรปในประเทศจีนพบว่า เกือบ 1 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสำรวจกำลังพิจารณาย้ายการลงทุนในขณะนี้หรือแผนการลงทุนที่วางเอาไว้ออกไปจากประเทศจีน ซึ่งตัวเลขนี้สูงเป็นสองเท่าจากการสอบถามความเห็นเมื่อตอนต้นปี

นายเยิร์ก วุตต์เก ประธานหอการค้ายุโรปในประเทศจีนกล่าวว่า สมาชิกของหอการค้าฯ กำลังเผชิญกับมรสุมรุนแรงในขณะนี้ ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป สมาชิกจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะประเมินทางเลือกอื่น ๆ นอกเหนือไปจากประเทศจีน นายวุตต์เก กล่าวว่า ในขณะที่บริษัทสมาชิกของหอการค้าฯ เข้าใจว่า ข้อจำกัดต่าง ๆ ยังคงต้องมีอยู่เพื่อมิให้ระบบสาธารณสุขต้องรับภาระหนักเกินไป และจำเป็นต้องกำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจนในการเริ่มค่อย ๆ กลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง จากการสำรวจความเห็นของสมาชิกหอการค้าฯ พบว่า ประมาณร้อยละ 60 ลดการคาดหมายรายได้ประจำปีนี้ มาตรการล็อกดาวน์ทำให้ห่วงโซ่อุปทาน หรือ กระบวนการผลิตหยุดชะงัก บริษัทหลายแห่งได้รับผลกระทบจากจากปิดท่าเรือ ลดการขนส่งสินค้าทางถนนและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในการขนส่งสินค้าทางทะเล.

Cr. สำนักข่าวไทย