ญี่ปุ่นเผยยากที่จะแบนน้ำมันรัสเซียในทันที

05/05/2565 14:37 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 5 พ.ค.-นายโคอิจิ ฮากิอูดะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เผยว่า ญี่ปุ่นจะประสบปัญหายากลำบากหากประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในทันที เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านทรัพยากร

นายฮากิอูดะแถลงในระหว่างเยือนกรุงวอชิงตันของสหรัฐว่า ญี่ปุ่นจะประสบปัญหายากลำบากหากเข้าร่วมในการประกาศแบนน้ำมันรัสเซียในทันทีดังเช่นประเทศอื่น ๆ หลังจากที่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป หรืออียู ได้เสนอให้อียูใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงต่อรัสเซีย เช่น การห้ามนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซีย นายฮากิอูดะได้หารือกับนางจีนา เรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ทั้งสองประเทศได้เห็นพ้องต้องกันในหลักการเบื้องต้นเกี่ยวกับความร่วมมือด้านเซมิคอนดักเตอร์เพื่อตั้งเป้ากระจายขีดความสามารถในการผลิตชิป เพิ่มความโปร่งใส และรับมือกับปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนในปัจจุบัน

นายฮากิอูดะยังได้หารือกับนางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสหรัฐ และขอให้สหรัฐช่วยเพิ่มการส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ให้ญี่ปุ่นเพื่อลดการพึ่งพาด้านพลังงานจากรัสเซีย โดยที่ญี่ปุ่นจะจัดหาเงินทุนสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นให้เดินหน้าลงทุนโครงการก๊าซธรรมชาติเหลวในสหรัฐอีกด้วย นอกจากนี้ ญี่ปุ่นกับสหรัฐยังระบุในแถลงการณ์ร่วมกันว่า ทั้งสองประเทศตกลงที่จะตั้งโครงการริเริ่มที่มีเป้าหมายเพื่อหารือเกี่ยวกับเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและความมั่นคงด้านพลังงานที่เป็นผลมาจากวิกฤตในยูเครน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียร้อยละ 4 ของปริมาณน้ำมันนำเข้าทั้งหมดในปีที่ผ่านมานับถึงเดือนมีนาคม และยังนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียร้อยละ 9 รวมถึงถ่านหินร้อยละ 11.

Cr. สำนักข่าวไทย