สงครามยูเครน : รัสเซียบุกเข้าที่มั่นสุดท้ายในมาริอูโพล

05/05/2565 13:05 สำนักข่าวไทย

5 พ.ค. – เกิดการสู้รบอย่างหนักในที่มั่นสุดท้ายของยูเครน ในเมืองมาริอูโพล เมื่อทหารรัสเซียบุกเข้าโรงงานเหล็กอาซอฟทัล เป็นวันที่สอง

สื่อของรัฐบาลรัสเซียเผยภาพโรงงานที่มี่ควันไฟดำทึบลอยออกมาจากการสู้รบอย่างดุเดือด เมื่อทหารรัสเซียนำกำลังเข้าไปในที่มั่นสุดท้ายของยูเครนที่ยังทำให้รัสเซียไม่สามารถยึดครองเมืองท่าสำคัญแห่งนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ แม้ว่าจะปิดล้อมมานานกว่า 2 เดือนแล้ว

นายทหารคนหนึ่งของกองพันอาซอฟ ซึ่งเป็นหน่วยทหารหลักของกองทัพยูเครนในเมืองนี้ ได้ส่งวิดีโอออกมา บอกว่า เกิดการสู้รบอย่างหนักภายในโรงงาน แต่ทหารของยูเครนได้ต้านทานไว้อย่างน่าภูมิใจ เขายังได้ขอบคุณทั่วโลกที่ให้ความสนับสนุนทหารกลุ่มสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล และแม้สถานการณ์จะยากลำบากแต่พวกเขาจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป

นอกจากเป็นที่มั่นทหารแล้ว โรงงานอาซอฟทัล ยังมีพลเรือนหลบภัยอยู่ด้วย ล่าสุดมีพลเรือนกว่า 340 คน ได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่สู้รบเพิ่ม วันนี้มีการตกลงกันว่าจะหยุดยิงชั่วคราวเพื่อให้พวกเขาหลบหนีออกไปอีก

ในการแถลงล่าสุด โฆษกกระทรวงกลาโหมของรัสเซียเผยว่า กองทัพรัสเซียได้โจมตีสถานีรถไฟ 6 แห่งของยูเครน ทำให้ใช้การไม่ได้ เพื่อที่จะตัดเส้นทางในการขนส่งอาวุธที่ชาติตะวันตกมอบให้ยูเครน นอกจากนี้ยังได้ทำลายเป้าหมายต่างๆ อีกกว่า 40 แห่ง ด้วยการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกล ความแม่นยำสูง ยิงจากเรือรบในทะเลดำ

ส่วนในรัสเซียกำลังเตรียมจัดงานฉลองครั้งใหญ่ คือ วันชัยชนะ เพื่อรำลึกการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และความปราชัยของนาซีเยอรมัน

กองทัพรัสเซียได้นำกำลังพลออกซ้อมการสวนสนาม รวมถึงการแสดงการบินที่จัตุรัสแดงในกรุงมอสโก รัสเซียจัดฉลองวันชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 9 พ.ค.ของทุกปี ในปีนี้ซึ่งกำลังเกิดวิกฤติในยูเครน มีการคาดการณ์ว่ารัสเซียอาจจะใช้โอกาสนี้ประกาศสงครามกับยูเครนอย่างเป็นทางการ เพราะที่ผ่านมารัสเซียถือว่านี่เป็นปฏิบัติการพิเศษทางการทหาร หรือไม่ก็อาจจะประกาศยกระดับการโจมตียูเครน แต่รัฐบาลรัสเซียได้ปฏิเสธว่าเป็นเพียงข่าวลือ.

Cr. สำนักข่าวไทย