ชายสูงวัยป่วยโควิดฟื้นทันเวลาก่อนถูกฌาปนกิจ

04/05/2565 10:30 สำนักข่าวไทย

จีน 4 พ.ค. – ทางการจีนลงโทษเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเซี่ยงไฮ้ หลังเข้าใจผิดนำชายสูงวัยคิดว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 ใส่ถุงศพเตรียมฌาปนกิจ โชคดีเห็นภายหลังว่าร่างกายยังขยับและมีลมหายใจอยู่

ภาพจากคลิปวิดีโอซึ่งถูกถ่ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงเจ้าหน้าที่หน่วยคุมโควิดของนครเซี่ยงไฮ้ ใส่ชุดป้องกันอย่างมิดชิด กำลังเข้ามาเก็บร่างของชายสูงวัยรายหนึ่ง ในบ้านพักคนชรา เขตผู่โถว โดยนำร่างของชายสูงวัยใส่ในถุงบรรจุศพ เพื่อเตรียมขนไปเข้าสู่กระบวนการฌาปนกิจ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ขนย้ายร่างมายังสถานที่เตรียมฌาปนกิจ กลับพบว่าร่างที่อยู่ในถุงบรรจุศพมีการขยับ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดซิปออก ปรากฏว่าร่างที่อยู่ในถุงบรรจุศพไม่ใช่ศพ แต่เป็นผู้สูงอายุที่ยังมีชีวิตอยู่ จึงนำร่างของผู้สูงวัยขึ้นรถกลับไปคืนยังบ้านพักคนชรา ก่อนส่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลต่อไป

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มีผู้บันทึกคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุไว้ได้ และถูกแชร์อย่างแพร่หลายในสื่อออนไลน์ของจีน ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก หลังเกิดเหตุทางการท้องถิ่นได้ลงโทษเจ้าหน้าที่ 4 ราย รวมทั้งรองผู้อำนวยการสำนักกิจการพลเรือนในท้องที่ และผู้อำนวยการสถานดูแลผู้ป่วย ทั้งหมดถูกไล่ออก ส่วนแพทย์อีก 1 ราย ถูกยึดใบอนุญาตทางการแพทย์ชั่วคราว ฐานไม่ตรวจสอบร่างของชายสูงวัยคนดังกล่าวอย่างละเอียด ก่อนส่งไปฌาปนกิจ

เหตุการณ์นี้สร้างความตกใจให้กับผู้คนในจีนเป็นอย่างมาก ผู้ใช้งานเว่ยป๋อหลายรายวิจารณ์ว่าเป็นสัญญาณของความโกลาหลที่เกิดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่มีคนบันทึกเหตุการณ์นี้ไว

ชาวเน็ตอีกรายแสดงความเห็นว่า บ้านพักคนชราเสมือนที่พักพิงสุดท้ายของผู้สูงอายุจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่โดดเดี่ยว ถ้าเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ใครจะกล้าส่งบุพการีของพวกเขาไปอยู่ในความดูแลของบ้านพักคนชรา แล้วบ้านพักคนชรายังเป็นสถานที่ไว้ใจได้อยู่หรือไม่.

Cr. สำนักข่าวไทย