อากาศร้อนจัดในอินเดีย เสียชีวิตแล้ว 25 คน

04/05/2565 10:14 สำนักข่าวไทย

อินเดีย 4 พ.ค. – อากาศร้อนจัดในอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย คาดว่าอากาศจะร้อนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนหน้า ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านยากจนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีเครื่องปรับอากาศหรือแม้แต่พัดลมช่วยคลายความร้อน

สภาพอากาศร้อนจัดเกิน 40 องศาเซลเซียส ในรัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของอินเดีย ทำให้มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดแล้ว 25 ราย ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 5 ปี สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากลมแดด ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านยากจนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีเครื่องปรับอากาศหรือแม้แต่พัดลมช่วยคลายความร้อน นอกจากผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีประชาชนอีกหลายร้อยคนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ส่วนประชาชนที่มีเครื่องปรับอากาศภายในบ้านต้องทนกับความร้อนอบอ้าวจากภาวะไฟดับที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อน จนทางการผลิตไฟฟ้าไม่ทันต่อการใช้งาน คาดว่าอากาศในอินเดียจะร้อนจนถึงเดือนหน้า ก่อนที่อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงเมื่อลมมรสุมเริ่มพัดผ่านเข้ามา

อินเดียเผชิญกับสภาพอากาศร้อนที่สุดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2443 อุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนเมษายน ในรัฐภาคเหนือและกลางของประเทศ สูงสุดในรอบ 122 ปี โดยอุณหภูมิทะลุ 45 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ 10 เมือง รวมถึงในกรุงนิวเดลี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอากาศที่ร้อนผิดปกตินี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้คนมากกว่า 1,000 ล้านคน ในอินเดีย และปากีสถาน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีความเสี่ยงที่จะล้มป่วยหรือเสียชีวิตจากอากาศที่ร้อนจัดเพิ่มขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย