รัสเซียไม่มั่นใจชนะศึกยูเครนทัน 9 พ.ค.นี้

02/05/2565 20:59 สำนักข่าวไทย

รัสเซีย 2 พ.ค. – รัสเซียไม่หวังเผด็จศึกยูเครนได้ทันวันแห่งชัยชนะของรัสเซีย ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ พร้อมกับอ้างพยายามทุกวิถีทางไม่ให้ศึกยูเครนบานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อของอิตาลี เมื่อวานนี้ว่า วันแห่งชัยชนะของรัสเซียต่อนาซีเยอรมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะมาถึงในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน ดังนั้น รัสเซียจึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการเอาชนะศึกยูเครน เพื่อให้ทันวันแห่งชัยชนะนี้ นายลาฟรอฟ ยังย้ำอีกว่า รัสเซียพยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ให้ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับโลกตะวันตก บานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์

กองทัพรัสเซียนั้นได้เปลี่ยนยุทธศาสตร์ปฏิบัติการทางทหารในยูเครนไปที่ภาคใต้และภาคตะวันออก หลังจากไม่สามารถยึดกรุงเคียฟของยูเครนได้ในสัปดาห์แรกของการบุกยูเครน ซึ่งส่งผลให้พลเมืองยูเครนหลายพันคนเสียชีวิต และพลเมืองยูเครนกว่า 5 ล้านคน ต้องกลายเป็นผู้อพยพหนีภัยสงครามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รัสเซียประกาศว่า ทหารของตนพลีชีพในปฏิบัติการทางทหารในยูเครนกว่า 1,000 นาย ซึ่งฝ่ายยูเครนระบุว่า แท้จริงแล้วรัสเซียสูญเสียมากกว่านั้นหลายเท่า

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ระบุว่า รัสเซียเสียทหารไปราว 23,000 นาย รถถังกว่า 1,000 คัน และรถบรรทุกปืนใหญ่กว่า 2,500 คัน ในสงครามยูเครน ในช่วงระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

ด้านทัศนคติของชาวรัสเซียต่อปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ศูนย์วิจัยเลวาดาของรัสเซีย รายงานว่า จากการสำรวจชาวรัสเซีย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,600 คน ในระหว่างวันที่ 21-27 เมษายน 2565 พบว่า ผู้ที่เห็นด้วยกับการบุกยูเครนนั้นมีราว 74% หรือลดลงจากเดือนมีนาคมราว 7% และผู้ที่ไม่เห็นด้วยมีจำนวน 19% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมราว 5% เมื่อถามว่า เป็นความสำเร็จของกองทัพรัสเซียหรือไม่ 68% เชื่อว่าเป็นความสำเร็จ ขณะที่ 12% บอกเป็นความล้มเหลว และ 48% เชื่อว่ายืดเยื้อไปอีกนาน

การอพยพพลเรือนที่อยู่ภายในโรงงานเหล็กอาซอฟสตัล ภายใต้การนำขององค์การสหประชาชาติ และกาชาดสากล กระทำได้เพียงกว่า 100 คน ก็ต้องถูกระงับลง หลังจากทหารรัสเซียได้เปิดฉากโจมตีเมืองมารีอูปอล อีกระลอก เมื่อคืนที่ผ่านมา ประเมินกันว่า ยังคงเหลือพลเรือนตกค้างอยู่ภายในโรงงานเหล็กอาซอฟสตัลอีกหลายร้อยคน และคาดกันว่า ในวันจันทร์นี้จะมีการอพยพอีกครั้ง ท่ามกลางความเสี่ยงจากการโจมตีของรัสเซียที่จะมีขึ้น

นางอิรีนา เวเรสชุค รองนายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวว่า พลเรือนอีกหลายร้อยคน รวมทั้งนักรบที่ต่อสู้ป้องกันเมืองมารีอูปอล กำลังพบกับความหายนะด้านมนุษยธรรม เนื่องจากในเมืองมารีอูปอลนั้น ขาดแคลนน้ำ อาหาร และยารักษาโรคอย่างหนัก.

Cr. สำนักข่าวไทย