นิวซีแลนด์เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วหลังปิดมา 2 ปี

02/05/2565 10:58 สำนักข่าวไทย

ออกแลนด์ 2 พ.ค.- นิวซีแลนด์เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วในวันนี้ หลังจากปิดพรมแดนมากว่า 2 ปี เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นิวซีแลนด์อนุญาตให้ผู้มาจากประเทศต่างๆ มากกว่า 60 ประเทศเดินทางเข้าได้ตั้งแต่วันนี้ หากฉีดวัคซีนครบโดสและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ หลังจากเปิดให้พลเรือนของตนเองเข้าออกประเทศได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม และให้ชาวออสเตรเลียเข้าได้ตั้งแต่เดือนเมษายน

นิวซีแลนด์ปิดพรมแดนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 แม้แต่พลเรือนที่กลับมายังต้องกักโรคนานหลายสัปดาห์ รัฐบาลชี้ว่า การใช้ยุทธศาสตร์โดดเดี่ยวตัวเอง รวมถึงการเร่งตรวจหาเชื้อ ติดตาม และล็อกดาวน์ ช่วยให้นิวซีแลนด์มีผู้เสียชีวิตจากโควิดเพียง 713 คน จากประชากรทั้งหมด 5 ล้านคน และมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 943,400 คน แต่ประชาชนบางส่วนประท้วงไม่พอใจมาตรการจำกัดเข้มงวด และการกักโรคนานหลายสัปดาห์ รัฐบาลตัดสินใจปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์กำจัดโควิดมาเป็นอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสด้วยการประกาศเมื่อต้นปีนี้ว่า จะเปิดประเทศอีกครั้ง เศรษฐกิจนิวซีแลนด์พึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก สร้างรายได้โดยตรงร้อยละ 5.8 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ในปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562.

Cr. สำนักข่าวไทย