คนในโรงงานเหล็กอพยพไปทั้งฝั่งของยูเครนและรัสเซีย

02/05/2565 10:28 สำนักข่าวไทย

มารีอูปอล 2 พ.ค.- พลเรือนที่หลบภัยอยู่หลายสัปดาห์ในโรงงานเหล็กแห่งหนึ่งของเมืองมารีอูปอลในยูเครน ทยอยอพยพออกจากโรงงานแล้ว โดยมีทั้งกลุ่มที่อพยพไปในพื้นที่ของยูเครนและกลุ่มที่อพยพไปในพื้นที่ที่รัสเซียควบคุมอยู่

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนทวีตเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า พลเรือนกลุ่มแรกประมาณ 100 คนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้แล้ว และกำลังมุ่งหน้ามายังเมืองซาปอริชเชียที่อยู่ถัดขึ้นมาทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะมาถึงในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ยูเครนกำลังร่วมกับสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) หาทางอพยพพลเรือนที่เหลืออยู่ ด้านยูเอ็นยืนยันว่า ปฏิบัติการอพยพอย่างปลอดภัยเริ่มขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ โดยมีสภากาชาดร่วมทำงานด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเรื่องจุดหมายหรือจำนวนพลเรือนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ขณะเดียวกันรัสเซียเผยว่า มีพลเรือนจำนวนหนึ่งอพยพมายังหมู่บ้านที่รัสเซียควบคุมอยู่

ภาพข่าวของรอยเตอร์เห็นพลเรือนที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรีได้รับการช่วยเหลือขณะเดินข้ามกองซากปรักหักพังไปขึ้นรถที่ไม่มีหน้าต่าง สตรีคนหนึ่งที่มีลูกอ่อนวัย 6 เดือนเผยว่า หลบภัยอยู่นาน 2 เดือน ขณะที่สตรีสูงวัยเผยว่า อาหารที่มีอยู่ใกล้จะหมดแล้ว เจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์แห่งชาติของยูเครนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ยังมีพลเรือนหลบภัยอยู่อีกหลายร้อยคน ต้องมีการอพยพอีกอย่างน้อย 2 ครั้งจึงจะช่วยได้หมดทุกคน ยูเครนเผยด้วยว่า รัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มโรงงานแห่งนี้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นช่วงหยุดยิงกันเป็นเวลาสั้น ๆ เมื่อวันอาทิตย์.

Cr. สำนักข่าวไทย