ไต้หวันยืนยันจะไม่ล็อกดาวน์ “โหดร้าย” แบบจีน

01/05/2565 11:51 สำนักข่าวไทย

ไทเป 1 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีซู เจินชางของไต้หวันกล่าวถึงมาตรการล็อกดาวน์ของจีนเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่าโหดร้าย และไต้หวันจะไม่ทำตาม

นายกรัฐมนตรีซูระหว่างตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมโรคของไต้หวันในวันนี้ว่า มาตรการควบคุมการระบาดของไต้หวันได้รับการยกย่องจากประชาคมโลก ไต้หวันจะไม่ล็อกดาวน์ประเทศและเมืองอย่างโหดร้ายเหมือนจีน แต่ใช้มาตรการที่ค่อยเป็นค่อยไป เป็นการทำตามแผนอย่างมีจังหวะ นายกรัฐมนตรีไต้หวันกล่าวเรื่องนี้ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนกล่าวถึงมาตรการใหม่ของไต้หวันในการรับมือกับโรคโควิด-19 ว่า จะทำให้มีคนเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ไต้หวันซึ่งมีประชากรประมาณ 23 ล้านคน มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 115,800 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 865 คน

ไต้หวันใช้มาตรการควบคุมพรมแดนและกักโรคอย่างเข้มงวด แต่พบการระบาดในชุมชนเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีนี้ ผู้ติดเชื้อราว 75,000 รายเกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน อย่างไรก็ดี ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่มาก ประกอบกับมีอัตราการฉีดวัคซีนสูง รัฐบาลจึงได้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดเพื่อเตรียมเปิดประเทศอีกครั้ง แต่ยังคงกำหนดให้ผู้เดินทางเข้ามาต้องกักโรคเป็นเวลา 10 วัน ขณะที่จีนใช้มาตรการล็อกดาวน์และควบคุมอย่างเข้มงวด จีนซึ่งมีประชากรประมาณ 1,400 ล้านคนแจ้งว่า มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 216,500 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 5,060 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย