“ไบเดน” เล็งเสนอวีซ่าสหรัฐดึงนักวิทย์ฯรัสเซียย้ายค่าย หวังตัดแข้งขา “ปูติน”

infoquest

ภาพ: รอยเตอร์

สหรัฐต้องการเห็นรัสเซียอ่อนแอลง ขณะที่ความขัดแย้งไม่ได้อยู่ที่แค่ยูเครนและรัสเซียเท่านั้น แต่ยังเป็นสงครามตัวแทนระหว่างสหรัฐและรัสเซียด้วย โดยในขณะนี้สหรัฐกำลังวางแผนที่จะผลักดันสงครามไปอีกขั้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ (30 เม.ย.) ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐต้องการที่จะชิงตัวนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวกะทิของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียด้วยการเสนอให้วีซ่าทำงานในสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า ทำเนียบขาวได้เสนอต่อสภาคองเกรสของสหรัฐที่จะยกเลิกกฎเกณฑ์ที่ว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียที่ยื่นขอวีซ่าการทำงานจะต้องมีนายจ้างปัจจุบันรับรอง

ข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้เป็นการง่ายขึ้นที่บรรดาอัจฉริยะชั้นนำของรัสเซียที่มีประสบการณ์ด้านเซมิคอนดักเตอร์, เทคโนโลยีอวกาศ, ความปลอดภัยทางไซเบอร์, การผลิตที่ก้าวล้ำ, การประมวลผลขั้นสูง, วิศวกรรมนิวเคลียร์, ปัญญาประดิษฐ์, เทคโนโลยีขับเคลื่อนขีปนาวุธ และด้านวิทยาศาสตร์เฉพาะทางอื่น ๆ ให้สามารถย้ายถิ่นฐานไปยังสหรัฐ

บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างคำพูดของโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ (National Security Council) ของสหรัฐว่า ความพยายามดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ทรัพยากรไฮเทคและฐานนวัตกรรมของรัสเซียอ่อนแอลง ขณะที่การเคลื่อนย้ายดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจสหรัฐ และความมั่นคงของชาติ

ดูเหมือนว่าสหรัฐได้ใช้เครื่องมือเพิ่มขึ้นเพื่อทำให้รัสเซียอ่อนแอลง โดยปลุกกระแสสมองไหลในรัสเซีย หากปราศจากนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรระดับแนวหน้า รวมถึงฐานนวัตกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง รัสเซียก็มีแนวโน้มที่จะสูญเสียเสาหลักสำคัญในการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและการทหารของประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์