ยูเครนหวังอพยพคนออกจากโรงงานเหล็กในมารีอูปอลวันนี้

29/04/2565 16:59 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 29 เม.ย. – ยูเครนตั้งเป้าอพยพพลเรือนที่ซ่อนตัวอยู่กับทหารกองสุดท้ายของยูเครนที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน ในวันนี้ ขณะที่รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับแผนดังกล่าว

ทำเนียบประธานาธิบดียูเครนเผยวันนี้ว่า ยูเครนได้เตรียมแผนอพยพพลเรือนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลที่เมืองมารีอูปอลในวันนี้ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการวางแผนอพยพพลเรือนออกจากโรงงานดังกล่าวของยูเครน ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ขณะนี้กำลังมีการหารือเข้มข้นเกี่ยวกับการเปิดเส้นทางอพยพพลเรือนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลที่ถูกกองทัพรัสเซียปิดล้อมอย่างหนาแน่น ส่วนผู้ประสานงานด้านวิกฤตแห่งสหประชาชาติเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า ยูเอ็นหวังว่าทุกฝ่ายจะมีความปรารถนาดีต่อกันเพื่อเปิดเส้นทางอพยพในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้เห็นชอบตามหลักการของยูเอ็นและคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี ในการมีส่วนร่วมอพยพพลเรือนออกจากโรงงานอาซอฟสตอล ด้านทางการท้องถิ่นของเมืองมารีอูปอลระบุว่า ยังคงมีพลเรือนราว 100,000 คนตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการโจมตีของรัสเซียและการอยู่ในสถานที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการขาดแคลนน้ำดื่มและอาหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย