สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก H5 รายแรกในประเทศ

29/04/2565 14:07 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 29 เม.ย. – สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 รายแรกของประเทศในรัฐโคโลราโด ทางตะวันตกของสหรัฐ และเป็นรายที่สองของโลกต่อจากอังกฤษ โดยที่ผู้ป่วยคนนี้มีประวัติเข้าร่วมในกระบวนการฆ่าสัตว์ปีกที่สันนิษฐานว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุในแถลงการณ์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 รายแรกของประเทศในรัฐโคโลราโด แต่ซีดีซีจะยังคงระดับความเสี่ยงของโรคนี้ไว้ที่ระดับต่ำตามเดิม ผู้ป่วยรายนี้มีอาการอ่อนเพลียเป็นเวลาหลายวัน และมีอาการนี้เพียงอาการเดียวจนกระทั่งหายป่วย โดยที่ซีดีซีได้แยกกักตัวผู้ป่วยคนนี้และใช้ยาต้านไวรัส ‘โอเซลทามิเวียร์’ ในการรักษา

ซีดีซียังระบุว่า ซีดีซีได้ตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกในประชาชนกว่า 2,500 คนที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงติดสายพันธุ์ H5N1 และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้เพียงคนเดียว ส่วนกลุ่มคนที่มีส่วนร่วมในการฆ่าสัตว์ปีกที่รัฐโคโลราโดก็มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่จะนำตัวกลุ่มคนเหล่านี้มาตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายนี้ถือเป็นผู้ป่วยรายที่สองของโลกที่ติดเชื้อไข้หวัดนกในกลุ่มสายพันธุ์ H5 ที่พบการระบาดเป็นวงกว้างในขณะนี้ ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกกลุ่มสายพันธุ์ H5 รายแรกนั้นพบในอังกฤษเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย