อินเดียเผชิญคลื่นความร้อนส่งผลอุณหภูมิพุ่งสูง

28/04/2565 15:16 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 28 เม.ย. – อินเดียกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรงที่ทำให้ชาวอินเดียหลายล้านคนต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย กล่าวกับบรรดามุขมนตรีรัฐต่าง ๆ ของอินเดียเมื่อวันพุธว่า หลายพื้นที่ของอินเดียกำลังมีอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและสูงขึ้นกว่าปกติ ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดียคาดการณ์ว่า สภาพอากาศในอินเดียจะร้อนขึ้น 2-4 องศาเซลเซียสในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคตะวันตกเฉียงเหนือและภาคกลางของอินเดียในสัปดาห์นี้ แม้อินเดียจะเผชิญกับคลื่นความร้อนอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน แต่ในปีนี้อินเดียก็เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนเร็วกว่าปกติหลังมีอุณหภูมิสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำสถิติกลายเป็นเดือนมีนาคมที่มีอุณหภูมิสูงสุดในรอบ 122 ปีของอินเดีย นอกจากนี้ อินเดียยังเผชิญกับคลื่นความร้อนเร็วขึ้นในเดือนเดียวกัน

ศูนย์วิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม (CSE) ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยอิสระในกรุงนิวเดลีของอินเดีย ระบุว่า มี 15 รัฐของอินเดียที่เผชิญกับคลื่นความร้อนเร็วขึ้นในปีนี้ รวมถึงรัฐหิมาจัลประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดียที่มีอากาศหนาวเย็น ทั้งยังคาดการณ์ว่า กรุงนิวเดลีจะมีอุณหภูมิทะลุ 44 องศาเซลเซียสในสัปดาห์นี้.

Cr. สำนักข่าวไทย