เลขาธิการ UN เผยหลังพบปูติน สงครามจะยุติก็ต่อเมื่อรัสเซียตัดสินใจที่จะยุติสงคราม

28.04.2022 โดยณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ THE STANDARD

วานนี้ (27 เมษายน) อันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เผยหลังจากเข้าพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กรุงมอสโก เพื่อหารือเกี่ยวกับการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่พลเรือนในพื้นที่สงคราม โดยเฉพาะการอพยพผู้คนออกจากมาริอูโปล โดยระบุว่า สงครามจะยุติก็ต่อเมื่อรัสเซียตัดสินใจที่จะยุติสงคราม 

“สงครามจะไม่จบลงด้วยการเจรจาหารือ สงครามจะยุติลงเมื่อรัสเซียตัดสินใจจะให้มันจบ หลังจากบรรลุข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันแล้ว โดยเราจะยังคงเดินหน้าเจรจาหารือระหว่างกัน แต่นั่นจะไม่ทำให้สงครามในครั้งนี้จบลง”

โดยผู้นำรัสเซียเห็นพ้องในหลักการ ให้ UN และกาชาดสากลยื่นมือเข้าช่วยเหลือพลเรือนในเขตพื้นที่สงคราม โดยเฉพาะที่โรงงานเหล็ก Azovstal ฐานที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนในเมืองมาริอูโปล พร้อมยืนยันว่า กองทัพรัสเซียไม่เคยมองพลเรือนเป็นเป้าโจมตี การสังหารพลเรือนที่เมืองบูชาและโบโรเดียนกาทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นการจัดฉากของฝ่ายยูเครนและบรรดาผู้สนับสนุน ซึ่งผู้นำ UN ยังยืนยันที่จะให้มีการสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวอย่างละเอียดต่อไป

กูเตร์เรสมีกำหนดเดินทางเข้าพบ โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ในวันนี้ (28 เมษายน) นับเป็นผู้นำองค์กรระหว่างประเทศคนล่าสุดที่ตัดสินใจเดินทางเยือนยูเครนอย่างเป็นทางการในช่วงที่ยังมีศึกสงคราม

ภาพ: Andre Luis Alves / Anadolu Agency via Getty Images

อ้างอิง:

Cr. THE STANDARD