“เซเลนสกี” เผยผู้นำอินโดนีเซียเชิญประชุมสุดยอดจี 20

28/04/2565 10:44 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 28 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้เชิญเขาเข้าร่วมในงานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 ที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายนนี้

ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุผ่านทวิตเตอร์ในวันพุธว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีวิโดโด และรู้สึกขอบคุณที่ผู้นำอินโดนีเซียเชิญเขาเข้าร่วมงานประชุมสุดยอดผู้นำของกลุ่มจี 20 แต่ประธานาธิบดีเซเลนสกีไม่ได้ระบุว่า เขาจะเข้าร่วมงานประชุมดังกล่าวที่จะจัดขึ้นที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียในเดือนพฤศจิกายนนี้หรือไม่ ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซียและสำนักเลขาธิการของอินโดนีเซียยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซียไม่ได้ยืนยันเกี่ยวกับคำพูดของประธานาธิบดีเซเลนสกี แต่ระบุว่า นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย กำลังปรึกษาหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพื่อรายงานผลต่อประธานาธิบดีวิโดโด

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ยูเครนไม่ได้เป็นประเทศสมาชิกของกลุ่มจี 20 แต่ประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมมีสิทธิเชิญประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุมในฐานะแขกรับเชิญได้ ก่อนหน้านี้ ประเทศสมาชิกบางส่วนของกลุ่มจี 20 เรียกร้องอินโดนีเซียไม่เชิญประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ แต่อินโดนีเซียไม่เห็นด้วยโดยให้เหตุผลว่ายังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจทำเช่นนั้น ด้านนักวิเคราะห์การเมืองของศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศของอินโดนีเซียให้ความเห็นว่า ความตั้งใจของอินโดนีเซียในการเชิญประธานาธิบดีเซเลนสกีเข้าร่วมงานประชุมสุดยอดของกลุ่มจี 20 สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามรักษาการมีส่วนร่วมของประเทศสมาชิกทั้งหมดของกลุ่ม รวมถึงการเปิดโอกาสให้รัสเซียกับยูเครนหาทางแก้ไขปัญหาขัดแย้งเพื่อสันติภาพและความสงบสุข.

Cr. สำนักข่าวไทย