“ปูติน” เตือนรัสเซียพร้อมโต้กลับชาติแทรกแซงสงครามยูเครน

28/04/2565 09:51 สำนักข่าวไทย

มอสโก 28 เม.ย. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เตือนว่า ประเทศใดที่พยายามแทรกแซงสงครามยูเครนจะต้องเผชิญกับการตอบโต้กลับอย่างทันทีทันควันจากรัสเซีย

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวกับบรรดา ส.ส. รัสเซียที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทางตอนเหนือของรัสเซียเมื่อวันพุธว่า หากประเทศใดพยายามแทรกแซงสงครามในยูเครนและสร้างภัยคุกคามเชิงยุทธศาสตร์ต่อรัสเซีย รัสเซียก็จะโต้กลับอย่างทันทีทันควัน เพราะรัสเซียมีเครื่องมือที่ใช้ตอบโต้ชนิดที่ไม่มีชาติไหนสามารถทำได้ รัสเซียจะไม่พูดจาโอ้อวดประสิทธิภาพของเครื่องมือเหล่านี้ แต่จะนำมาใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น ทั้งยังระบุว่า รัสเซียได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้มาตรการตอบโต้ทั้งหมดแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งนี้ คำกล่าวของประธานาธิบดีปูตินมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังกลุ่มชาติตะวันตกจัดการประชุมสุดยอดที่เยอรมนีเมื่อวันอังคาร

ในขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวหาว่า รัสเซียตั้งใจแบล็คเมลอียูหลังจากที่รัสเซียตัดสินใจระงับส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเมื่อวันพุธ นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า การกระทำดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่ารัสเซียขาดความน่าเชื่อถือในฐานะผู้จัดหาก๊าซ ก่อนหน้านี้ ก๊าซพรอม (Gazprom) บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียได้ระงับส่งก๊าซไปยังโปแลนด์และบัลแกเรีย เนื่องจากทั้งสองประเทศปฏิเสธที่จะจ่ายค่านำเข้าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลของรัสเซียตามนโยบายใหม่ของประธานาธิบดีปูตินเมื่อเดือนมีนาคม เพื่อตอบโต้ที่ชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงต่อรัสเซียจนทำให้สกุลเงินรูเบิลสั่นคลอน.

Cr. สำนักข่าวไทย