รัสเซียเตือนอย่าดูแคลนความเสี่ยงสงครามนิวเคลียร์

26/04/2565 09:35 สำนักข่าวไทย

มอสโก 26 เม.ย.- รัสเซียเตือนประชาคมโลกอย่าดูแคลนความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์ และเตือนว่าอาวุธตะวันตกในยูเครนเป็นเป้าหมายที่ชอบธรรมของรัสเซีย

เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยแพร่เนื้อหาที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ของรัฐในประเด็นเรื่องความสำคัญของการหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 และเรื่องสถานการณ์ปัจจุบันใกล้เคียงกับวิกฤตขีปนาวุธคิวบาที่สหภาพโซเวียตและคิวบาเผชิญหน้าทางทหารกับสหรัฐในปี 2505 หรือไม่ว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์เป็นเรื่องที่น่าคิดในขณะนี้ เขาจะไม่เพิ่มความเสี่ยงขึ้นมาเอง เพราะอันตรายในเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ไม่ควรมองข้าม นายลาฟรอฟกล่าวถึงองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตว่า ทำสงครามกับรัสเซียผ่านตัวแทนและกำลังจัดส่งให้อาวุธตัวแทนดังกล่าว ขอบอกให้รู้ว่าสงครามก็คือสงคราม ด้านนายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนทวีตผ่านทวิตเตอร์ในเวลาต่อมาว่า รัสเซียสูญเสียความหวังสุดท้ายที่จะทำให้โลกไม่กล้าสนับสนุนยูเครน แสดงว่ารัสเซียรู้ตัวแล้วว่ากำลังจะพ่ายแพ้

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐรับปากระหว่างไปพบประธานาธิบดียูเครนที่กรุงเคียฟเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐจะเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครน และได้อนุมัติการจำหน่ายอาวุธให้แก่ยูเครน มีทั้งกระสุนปืนครก รถถัง และเครื่องยิงจรวด ขณะที่เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐได้ขอให้สหรัฐยุติการจัดส่งอาวุธให้ยูเครน โดยเตือนว่าเป็นการโหมไฟสงคราม.

Cr. สำนักข่าวไทย