เปิดอันดับกำไรคริปโท ปี 2021 สหรัฐฯนำโด่งอันดับ 1 ส่วนไทยรั้งอันดับ 30

25 เม.ย. 65 15:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ‘Chainalysis’ เปิดรายงาน ‘กำไรคริปโทที่แต่ละประเทศทำได้ในปี 2021’ ชี้สหรัฐฯ นำโด่งอันดับหนึ่ง ประเทศไทยรั้งอันดับ 30 ด้วยกำไรสุทธิทั้งประเทศ 1.95 พันล้านดอลล์ – เวียดนามขึ้นแท่นอันดับ 16

  จากรายงานของ ‘Chainalysis’ ผู้ให้บริการคริปโทเคอร์เรนซีชื่อดังในวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีการรายงานถึง ‘กำไรที่เกิดขึ้นแล้ว’ หรือ Realized profit จากการลงทุนคริปโทจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกในปี 2021 ที่ผ่านมา และได้มีการนำมาจัดอันดับตามมูลค่ากำไร

  โดยอันดับ 1 เป็นของ ‘สหรัฐอเมริกา’ ที่สามารถทำกำไรไปได้ไปกว่า 4.7 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2021 ซึ่งเป็นสัดส่วนมากกว่าถึงเกือบ 6 เท่าของอันดับ 2 อย่างประเทศอังกฤษ ที่สามารถทำกำไรไปได้ที่ 8.1 พันล้านดอลลาร์

  และตามมาด้วยประเทศเยอรมนี, ญี่ปุ่น, จีน, ตุรกี และรัสเซีย ด้วยมูลค่ากำไรที่ทำได้อยู่ที่ 5.8 พันล้านดอลลาร์, 5.5 พันล้านดอลลาร์, 5 พันล้านดอลลาร์, 4.5 พันล้านดอลลาร์ และ 4.3 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ

  สำหรับประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 30 ด้วยกำไรที่ทำได้อยู่ที่ 1.95 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 และประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศเวียดนามอยู่ในอันดับ 16 ด้วยกำไรที่ทำได้อยู่ที่ 2.38 พันล้านดอลลาร์ และประเทศมาเลเซียในอันดับที่ 41 ด้วยกำไรอยู่ที่ 811 ล้านดอลลาร์

  โดยอันดับดังกล่าวได้มีการคำนวณจากข้อมูล On-chain ของสินทรัพย์คริปโทจากธุรกิจต่างๆ ที่ทาง Chainalysis ได้ติดตาม จากนั้นจึงนำเอามูลค่าเงินที่ฝากเข้าไปมาหักลบกับมูลค่าเงินที่ถอนออกมา จึงได้มาเป็นผลกำไรสุทธิ (หรือขาดทุน) จากนั้นจึงนำข้อมูลมาจัดอันดับโดยแบ่งเป็นแต่ละประเทศ

  อย่างไรก็ตามในรายงานก็ระบุว่าข้อมูลดังกล่าวอาจจะไม่สมบูรณ์แบบเสียทีเดียว เนื่องจากข้อมูลที่ไปเก็บรวบรวมมาเป็นข้อมูลจากผู้ใช้งานโดยตรงที่มีการบันทึกไว้บนบล็อกเชน ไม่ได้มีการเก็บข้อมูลจากผู้ให้บริการโดยตรงที่จะมีความแม่นยำกว่า แต่อย่างไรก็ตามก็อาจจะทำให้สามารถมองเห็นภาพคร่าวๆ ได้ว่าประเทศไหน สามารถทำกำไรจากคริปโทได้มากน้อยเพียงใด

ที่มา: Chainalysis

เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr. efinancethai