สหรัฐชี้รัสเซียกำลังพ่ายสงครามยูเครน

25/04/2565 14:23 สำนักข่าวไทย

ใกล้พรมแดนโปแลนด์-ยูเครน 25 เม.ย.- นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่า รัสเซียกำลังล้มเหลวเรื่องเป้าหมายการทำสงครามยูเครน ขณะที่ยูเครนกำลังประสบความสำเร็จ

นายบลิงเคนเผยดังกล่าวกับผู้สื่อข่าวใกล้พรมแดนโปแลนด์-ยูเครนวันนี้ หลังจากเขาและ พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมและคณะเจ้าหน้าที่สหรัฐ เดินทางด้วยรถไฟจากโปแลนด์เข้าไปพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงเคียฟของยูเครนเมื่อคืนที่ผ่านมา ถือเป็นคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐที่ไปเยือนกรุงเคียฟนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

นายบลิงเคนเผยว่า ได้แจ้งต่อผู้นำยูเครนว่าสหรัฐจะให้การสนับสนุนทางการเงินด้านการทหารต่างประเทศมูลค่าราว 322 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 10,941 ล้านบาท) และได้อนุมัติการจำหน่ายเครื่องกระสุนที่ไม่ได้ผลิตในสหรัฐมูลค่า 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,606 ล้านบาท) การเยือนครั้งนี้เป็นโอกาสให้ได้แสดงออกโดยตรงว่า สหรัฐสนับสนุนรัฐบาลและประชาชนชาวยูเครนอย่างแข็งขัน และเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะต้องสนทนาในรายละเอียดแบบพบหน้ากัน โดยได้หารือกันร่วม 3 ชั่วโมง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเผยด้วยว่า คณะนักการทูตสหรัฐจะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในเมืองลวิฟ ทางตะวันตกของยูเครนก่อน แล้วจึงจะกลับไปยังกรุงเคียฟในภายหลัง ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า นับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน สหรัฐให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนรวมแล้ว 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 125,726 ล้านบาท).

Cr. สำนักข่าวไทย