เขตใหญ่ที่สุดของปักกิ่งเริ่มตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่

25/04/2565 12:12 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 25 เม.ย.- เขตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่งของจีนเริ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กับคนทั้งเขตแล้วในวันนี้ หลังจากพบผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง ส่งผลให้ผู้คนเร่งกักตุนอาหารและสินค้าเพราะกลัวว่าจะถูกล็อกดาวน์เหมือนนครเซี่ยงไฮ้

ทางการเขตเฉาหยางซึ่งมีประชากร 3 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคนมีคำสั่งเมื่อเย็นวันอาทิตย์ให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ทำงานในเขตนี้ต้องรับการตรวจหาเชื้อในวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ รวมทั้งหมด 3 ครั้ง หลังจากทางการกรุงปักกิ่งเตือนว่า เชื้อไวรัสได้แพร่ระบาดอย่างเงียบ ๆ โดยไม่ทราบแหล่งที่มาร่วมสัปดาห์แล้วก่อนพบผู้ติดเชื้อคนแรก เพราะนับตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นมากรุงปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อในชุมชนแล้ว 47 คน กว่าครึ่งพบในเขตเฉาหยาง แม้ตัวเลขดังกล่าวถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายเมืองทั่วโลก ทางการเฉาหยางได้ขอให้ประชาชนลดกิจกรรมในที่สาธารณะและงดการเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว แต่ยังคงให้โรงเรียน ร้านค้า และสำนักงานส่วนใหญ่เปิดได้ตามปกติ

เขตเฉาหยางเป็นถิ่นอาศัยของผู้มีฐานะดี เป็นที่ตั้งของสถานทูตต่างชาติ สถานบันเทิง และสำนักงานใหญ่ของบริษัทหลายแห่ง หนังสือพิมพ์ปักกิ่งเดลีของทางการรายงานว่า เครือซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งได้เพิ่มปริมาณสินค้ากว่า 2 เท่า และขยายเวลาเปิดให้บริการเมื่อวานนี้ ส่วนแพลตฟอร์มขายของชำได้เพิ่มปริมาณสินค้าและจำนวนพนักงานส่งของ รองรับความต้องการของประชาชนที่เร่งซื้อสินค้าเพราะเกรงว่าจะมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์.

Cr. สำนักข่าวไทย