“เซเลนสกี” ยินดี “มาครง” คว้าชัยเลือกตั้งอีกสมัย

25/04/2565 11:00 สำนักข่าวไทย

ปารีส 25 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลก กล่าวแสดงความยินดีต่อประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ที่คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศสอีกสมัย

ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุผ่านทวิตเตอร์เป็นภาษายูเครนและฝรั่งเศสว่า ประธานาธิบดีมาครงเป็นมิตรแท้ของยูเครน และกล่าวขอบคุณฝรั่งเศสที่ให้การสนับสนุนยูเครนท่ามกลางสถานการณ์ที่ถูกรัสเซียบุกโจมตี เขาขอให้ประธานาธิบดีมาครงประสบความสำเร็จในการทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวฝรั่งเศส เขาเชื่อมั่นว่าทั้งสองประเทศจะเดินหน้าไปพร้อมกันเพื่อมุ่งสู่ชัยชนะร่วมกันครั้งใหม่ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมาครงได้มีบทบาทสำคัญในการพยายามยุติสงครามในยูเครนด้วยการเดินทางไปพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กรุงมอสโกก่อนที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และต่อสายคุยกับผู้นำรัสเซียหลายครั้ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กับ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน

ในขณะเดียวกัน ยังมีผู้นำจากหลายประเทศที่ร่วมแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีมาครงเช่นเดียวกัน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุว่า เขาขอแสดงความยินดีต่อชัยชนะของประธานาธิบดีมาครงและพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้นำฝรั่งเศสต่อไป โดยที่ฝรั่งเศสถือเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่แน่นแฟ้นที่สุดและสำคัญที่สุดของอังกฤษ ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีมาครงที่คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งอีกสมัย ฝรั่งเศสเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐและมีบทบาทสำคัญในการรับมือกับความท้าทายระดับโลก เขาหวังที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้นำฝรั่งเศสในด้านต่าง ๆ เช่น การสนับสนุนยูเครน การปกป้องประชาธิปไตย และการรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ ยังมีผู้นำประเทศอื่น ๆ ที่ออกมาแสดงความยินดีต่อชัยชนะของประธานาธิบดีมาครง เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี สวีเดน โรมาเนีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และกรีซ รวมถึงนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป หรืออียู.

Cr. สำนักข่าวไทย