อียูยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องลงโทษน้ำมัน-ก๊าซจากรัสเซีย

25/04/2565 10:35 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 25 เม.ย.- สมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ยังไม่สามารถหาจุดยืนร่วมกันเรื่องใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างเบ็ดเสร็จหรือเก็บภาษีลงโทษน้ำมันและก๊าซนำเข้าจากรัสเซีย

นายโจเซฟ บอเรลล์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของอียูให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดีเวลต์ของเยอรมนีในวันนี้ว่า ณ เวลานี้สมาชิกอียูยังไม่สามารถหาจุดยืนร่วมกัน และจะมีการหารือประเด็นนี้ในการประชุมสุดยอดอียูครั้งต่อไปในสิ้นเดือนพฤษภาคม จึงยังไม่สามารถคาดหมายการตัดสินใจใด ๆ ได้ก่อนเวลานั้น อย่างไรก็ดี ขณะนี้สมาชิกอียูกำลังลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย เขาเชื่อว่าอียูจะสามารถลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียได้ในที่สุด และเมื่อถึงเวลานั้นรัสเซียจะเจ็บปวดต่อการสูญเสียรายได้ดังกล่าว ดีเวลต์รายงานเพิ่มเติมโดยไม่ได้อ้างแหล่งข่าวว่า คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของอียูอาจจะนำเสนอมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียชุดที่ 6 ต่อชาติสมาชิกในสัปดาห์นี้

ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรปหรือยูโรสแตทระบุว่า ยุโรปนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียมากที่สุดราว 1 ใน 4 ของการนำเข้าทั้งหมดในปี 2563 สมาชิกอียูหลายประเทศเรียกร้องให้ยุติการจ่ายค่าน้ำมันที่รัสเซียนำไปใช้สนับสนุนการทำสงครามกับยูเครนที่รัสเซียเรียกว่าเป็นปฏิบัติการทางทหารพิเศษ.

Cr. สำนักข่าวไทย