ทูตมะกันลั่นคว่ำบาตรจีนแน่ หากหนุนรัสเซียทำสงครามในยูเครน

infoquest

นางเวนดี เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ออกโรงเตือนจีนในวันพฤหัสบดี (21 เม.ย.) ว่า สหรัฐจะคว่ำบาตรจีน หากจีนให้การสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมแก่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในการทำสงครามในยูเครน พร้อมให้คำมั่นว่าจะช่วยอินเดียยุติการพึ่งพาอาวุธยุทธโธปกรณ์จากรัสเซีย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานถ้อยแถลงของนางเชอร์แมน ณ กรุงบรัสเซลส์ว่า การกระทำในปัจจุบันของจีน เช่น การนำข้อมูลเท็จจากรัสเซียไปเผยแพร่ต่อนั้น ไม่ช่วยให้สถานการณ์ในยูเครนดีขึ้น โดยเธอคาดหวังว่าจีนจะได้เรียนรู้ “บทเรียนที่ถูกต้อง” จากสงครามรัสเซีย รวมถึงบทเรียนที่ว่าสงครามครั้งนี้ไม่สามารถสร้างความร้าวฉานระหว่างสหรัฐกับชาติพันธมิตรได้

“จีนได้เห็นการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรและการควบคุมการส่งออกต่อรัสเซียของเรา ฉะนั้นจีนจึงทราบดีว่าเราทำอะไรกับจีนได้บ้าง หากจีนให้การสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมในการทำศึกของรัสเซีย” นางเชอร์แมนกล่าวในงานที่จัดขึ้นโดยองค์กรเฟรนส์ ออฟ ยุโรป (Friends of Europe) ซึ่งได้เงินทุนร่วมจากสหภาพยุโรป (EU)

ทั้งนี้ นางเชอร์แมนระบุด้วยว่า สหรัฐจะทำงานร่วมกับอินเดียเพื่อช่วยให้อินเดียยุติการพึ่งพาอาวุธจากรัสเซีย เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรทั่วโลกที่มีต่ออุตสาหกรรมอาวุธของรัสเซีย

“อินเดียตระหนักได้ว่ากองทัพของตนไม่อาจพึ่งพาอาวุธจากรัสเซียได้อีกต่อไป เพราะมาตรการคว่ำบาตรของเราฉุดรั้งกลุ่มอุตสาหกรรมทหารของรัสเซีย ซึ่งจะไม่สามารถพลิกฟื้นกลับมาได้ในเร็ววัน” นางเชอร์แมนกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์