เกาหลีใต้ไฟเขียวปชช.รับประทานอาหารในโรงหนัง-โรงยิมได้ในสัปดาห์หน้า

infoquest

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอมของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (22 เม.ย.) ว่า รัฐบาลจะอนุญาตให้ประชาชนสามารถรับประทานอาหารในโรงภาพยนตร์, โรงยิมในร่ม และศาสนสถานได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า หลังจากที่รัฐบาลยกเลิกข้อจำกัดด้านการเว้นระยะห่างทางสังคมเมื่อต้นสัปดาห์นี้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า จะมีการอนุญาตให้ประชาชนรับประทานอาหารบนรถไฟและรถโดยสารสายด่วนได้ เนื่องจากรัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 เพิ่มเติมอันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติ

นายคิมกล่าวในระหว่างการประชุมด้านโรคโควิด-19 ว่า “ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันโดยเฉลี่ยลดลงประมาณ 40% จากสัปดาห์ก่อน ขณะที่ยอดผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง” แต่ระบุเสริมว่า “การยกเลิกข้อจำกัดต่าง ๆ ไม่ได้หมายความว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อหมดไปแล้ว”

เมื่อวันจันทร์ (18 เม.ย.) เกาหลีใต้ได้ยกเลิกข้อจำกัดด้านโควิด-19 ส่วนใหญ่ รวมถึงการจำกัดจำนวนคนในการรวมกลุ่มและการกำหนดเคอร์ฟิวสำหรับเวลาให้บริการของภาคธุรกิจ ยกเว้นข้อบังคับในการสวมหน้ากากอนามัย

ส่วนความกังวลเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมนั้น นายคิมระบุว่า รัฐบาลจะตัดสินใจเกี่ยวมาตรการรับมือต่าง ๆ หลังจากหารือกับหน่วยงานด้านสุขภาพและกลุ่มที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ยังเรียกร้องให้กลุ่มผู้สูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มที่ 4

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์