เลขาฯ ยูเอ็นจะพบผู้นำรัสเซีย-ยูเครนสัปดาห์หน้า

23/04/2565 09:26 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 23 เม.ย.- นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) จะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียและประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนในสัปดาห์หน้า

ผู้ช่วยโฆษกประจำตัวนายกูเตอร์เรสเผยระหว่างการแถลงข่าววานนี้ว่า เลขาธิการยูเอ็นจะเดินทางไปกรุงมอสโกของรัสเซียในวันอังคาร เพื่อพบกับผู้นำรัสเซียและรับประทานมื้อเที่ยงรวมทั้งประชุมกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย โดยหวังว่าจะได้พูดคุยเรื่องที่สามารถทำได้เพื่อให้ยูเครนเกิดสันติภาพโดยทันที ขณะที่สำนักงานโฆษกยูเอ็นแถลงว่า เลขาธิการยูเอ็นจะเดินทางไปพบกับผู้นำยูเครนในวันพฤหัสบดี รวมทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนและคณะเจ้าหน้าที่หน่วยงานยูเอ็น เพื่อหารือเรื่องการเร่งจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายกูเตอร์เรสขอพบผู้นำรัสเซียและยูเครนผ่านจดหมายที่ส่งถึงคณะผู้แทนถาวรประจำยูเอ็นของแต่ละประเทศ หลังจากเมื่อวันอังคารได้เรียกร้องขอให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมเป็นเวลา 4 วันเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาในช่วงอีสเตอร์แบบออร์โธด็อกซ์ที่ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายนนี้ เพื่อเปิดทางให้ประชาชนอพยพอย่างปลอดภัยออกจากพื้นที่ที่มีการสู้รบ และสามารถจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่เดือดร้อนหนัก.

Cr. สำนักข่าวไทย