อังกฤษเสนอช่วยอินเดียสร้างเครื่องบินรบด้วยตัวเอง

22/04/2565 15:20 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 22 เม.ย. – อังกฤษจะยื่นข้อเสนอยกระดับความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศกับอินเดีย เช่น การให้ความช่วยเหลือในการสร้างเครื่องบินรบของอินเดียและการจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ป้องกันประเทศให้รวดเร็วขึ้น ในการเจรจาหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียในวันนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะหารือกับนายกรัฐมนตรีโมดีเรื่องการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าและความมั่นคงกับอินเดีย ซึ่งสั่งซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กว่าครึ่งจากรัสเซีย นายกรัฐมนตรีจอห์นสันซึ่งเดินทางเยือนอินเดียเป็นครั้งแรกระหว่างวันที่ 21-22 เม.ย. กล่าวหลังจากที่นายกรัฐมนตรีโมดีกล่าวต้อนรับเขาที่ทำเนียบประธานาธิบดีอินเดียว่า นี่คือช่วงเวลาอันแสนพิเศษที่สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างอังกฤษกับอินเดีย เขาไม่เคยคิดว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเป็นไปด้วยดีได้เท่านี้มาก่อน

โฆษกของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุว่า อังกฤษได้วางแผนสนับสนุนเป้าหมายอันยาวนานของอินเดียเรื่องสร้างเครื่องบินรบด้วยตัวเองเพื่อลดการนำเข้าอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารที่มีราคาสูง ปัจจุบันอินเดียมีฝูงเครื่องบินรบจากหลายประเทศรวมกัน ได้แก่ รัสเซีย อังกฤษ และฝรั่งเศส ทั้งยังระบุว่า อังกฤษจะออกใบอนุญาตส่งออกทั่วไปแบบเปิดให้แก่อินเดียเพื่อร่นเวลาในการจัดส่งอุปกรณ์ป้องกันประเทศ โดยที่ตอนนี้อังกฤษออกใบอนุญาตดังกล่าวให้แก่สหภาพยุโรป หรืออียู และสหรัฐเท่านั้น

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนอินเดียของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐได้พยายามกดดันให้อินเดียตีตัวออกห่างจากรัสเซียเมื่อเดือนก่อนด้วยการเสนอขายพลังงานและอุปกรณ์ป้องกันประเทศให้แก่อินเดีย ในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า อินเดียมีท่าทีไม่ชัดเจนจากกรณีที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน ส่วนอังกฤษหวังว่าข้อเสนอเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงที่ใกล้ชิดกับชาติตะวันตกมากขึ้นจะทำให้อินเดียตีตัวออกห่างจากรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย