อนามัยโลกแนะใช้ยา ‘แพกซ์โลวิด’ รักษาผู้ป่วยโควิด

22/04/2565 11:11 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 22 เม.ย. – องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ยาเม็ดต้านเชื้อโควิดของไฟเซอร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘แพกซ์โลวิด’ (Paxlovid) ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอาการไม่รุนแรงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเข้ารักษาตัวโรงพยาบาล

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกระบุในวารสารการแพทย์บีเอ็มเจ (British Medical Journal) ว่า ยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าในการรักษาผู้ป่วยโควิดที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด ผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และยังแนะนำให้ใช้ยาดังกล่าวมากกว่ายาเรมเดซิเวียร์ที่เป็นยาฉีดต้านเชื้อไวรัสของกิลเลียด บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ รวมถึงยาเม็ดต้านเชื้อโควิดชื่อ ‘โมลนูพิราเวียร์’ และยาแอนติบอดีแบบผสม ซึ่งเป็นของเมอร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐทั้งสองขนาน

ยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกยังระบุว่า ยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์มีอัตราป้องกันผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่ายาอื่น ๆ มีข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงน้อยกว่ายาโมลนูพิราเวียร์ และนำมาใช้ในการรักษาได้ง่ายกว่ายาเรมเดซิเวียร์และแอนติบอดีแบบผสม โดยอ้างอิงจากผลการทดลอง 2 ครั้งในกลุ่มผู้ป่วยโควิดเกือบ 3,100 คนที่ชี้ว่า ยาแพกซ์โลวิดช่วยลดอัตราผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้สูงถึงร้อยละ 85

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ยาแพกซ์โลวิดกับกลุ่มผู้ป่วยโควิดที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับกลุ่มสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโควิดที่มีความเสี่ยงต่ำในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากจะได้รับประสิทธิภาพของยาในระดับต่ำ องค์การอนามัยโลกยังใช้โอกาสนี้แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อปัญหาความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงยาแพกซ์โลวิดที่เป็นปัญหาเดียวกับวัคซีนโควิด ซึ่งจะทำให้ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางมีโอกาสเข้าถึงยาแพกซ์โลวิดเป็นลำดับท้าย ๆ.

Cr. สำนักข่าวไทย